Mở cửa hàng bán giày dép hiệu quả với chi phí thấp nhất

 Đăng bởi: Vương Hồng Vũ 27/12/2019

Chào mừng bạn đến với Hoàng Vũ - Xưởng sản xuất, phân phối sỉ giày dép giá sỉ toàn quốc.

Chào bạn, những người cùng đam mê kinh doanh như tôi laughinglaughing

Nếu bạn đang có ý định kinh doanh giày dép nữ, sandal nữ, guốc nữ hay nói chung là thời trang nữ thì tôi tin là bạn đã đi đúng hướng rồi. Con người ngày càng quan tâm đến việc làm đẹp.

mua sắm giày dép

Kinh doanh bằng cách mở cửa hàng giày dép

Thời trang là một trong những ngành hái ra tiền, có nhiều phân khúc khác nhau, bình dân có, cao cấp có, nhỏ lẻ có, tập đoàn có, tuy nhiên bài viết này chỉ dành cho những người mới tập tành kinh doanh giày dép, muốn mở cửa hàng bán giày dép cơ bản, còn những người đã quá siêu, quá rành rồi thì thôi, bạn không cần phải đọc bài viết này. 

1. Kinh doanh giày dép bằng cách mở cửa hàng, nên hay không?

Ngày nay thời đại online đã và đang phát triển mạnh mẽ, việc mở cửa hàng ngay từ ban đầu có thể sẽ không hiệu quả khi bạn có ít vốn và chưa am hiểu thị trường, tuy nhiên nếu bạn đã làm hết các công đoạn của việc phân tích thị trường, giá cả, đối thủ xung quanh và có chiến lược đi rõ ràng thì việc mở cửa hàng giày dép là điều cần thiết.

Mở cửa hàng bán giày 1

Kế hoạch chiến lược khi mở cửa hàng giày dép

Bất cứ người mua nào cũng muốn mình mua tại một shop, một cửa hàng giày dép uy tín, tuy rằng khi mở shop lượng khách ban đầu ít, không thể bằng online nhưng về lâu dài rất cần, đó là cách thể hiện bạn chuyên nghiệp và đáng tín cậy.

Tôi thấy có nhiều người mua sỉ giày dép nữ rồi mang ra cổng các khu công nghiệp bán, ngày được ngày không, bán được chủ yếu vào ngày công nhân lãnh lương mà thôi.

Mở cửa hàng bán giày 1

Mở cửa hàng giày dép online

Hiện nay mình thấy các bạn bán hàng kiểu CTV là nhiều, lấy hàng từ các shop, hoặc không cần, bán hàng dưới hình thức dropship trên các trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada… Không tốn chi phí mà khả năng tiếp cận khách hàng rất cao.

Bạn có thể tìm ra các tổng kho giày dép nữ bằng cách tham gia vào các nhóm bán hàng toàn quốc. Tuy nhiên về lâu dài thì cũng chỉ làm sổi mà thôi, thị trường TMĐT cạnh tranh rất lớn, đòi hỏi bạn phải nghiên cứu chuyên sâu, mặt khác khi mà có quá nhiều người bán, các trang TMĐT cũng “BÓ BUỘC” lại chính sách, người bán không còn được hưởng lợi như trước nữa.

Thôi nào, bây giờ thì tôi bắt đầu vào chuyên môn chính, làm gì để bán hàng hiệu quả, không chết yểu khi mở cửa hàng giày dép. Tức là bạn vẫn có khả năng sống sót qua nhiều thời gian, và lớn lên dần dần.

2. Bạn có bao nhiêu vốn trong tay để kinh doanh?

Mở cửa hàng bán giày vốn bao nhiêu

Vốn kinh doanh để mở cửa hàng giày dép bao nhiêu là đủ?

Câu hỏi “Mở cửa hàng giày dép cần bao nhiêu vốn, hay mở cửa hàng giày dép bao nhiêu vốn” thì đủ mình gặp khá nhiều, nhưng tôi muốn nói với bạn một điều thế này.

Số vốn tuy quan trọng nhưng không phải là quan trọng nhất, vốn ít thì bán theo kiểu ít, vốn nhiều thì bán theo kiểu nhiều vốn.

Số vốn bạn có quyết định bạn nên kinh doanh dòng sản phẩm nào nhất, phân khúc khách hàng ra sao, và địa điểm kinh doanh thế nào, rộng hay nhỏ, cao cấp hay trung bình, trang trí cửa hàng theo cách nào, kệ để dép…vvv

Thông thường giá sỉ thường 100 – 200k 1 đôi, trung bình 150k / đôi, như vậy 100 đôi là 15tr, 500 đôi là 75tr, 100tr trong tay là bạn có thể mở tiệm bán giày dép tương đối rồi.

Với các mặt hàng từ Quảng Châu thì giá rẻ hơn. Tuy vậy nhưng bạn lấy ở các xưởng sản xuất giày dép, xưởng chuyên sỉ giày dép, xưởng sản xuất giày dép nữ thì vẫn có giá cực tốt.

Nếu bạn chưa chọn được nơi cung cấp giày dép nữ giá sỉ, hãy tham khảo qua bài viết về  xưởng gia công giày dép theo yêu cầu mà mình thông tin trước đó, là nơi bán sỉ giày dép nữ giá rẻ, nhận sản xuất theo yêu cầu.

3. Xác định đối tượng khách hàng của bạn là ai?

Điều quan trọng nhất khi mở cửa hàng giày dép là bạn bán cho ai, khách hàng của bạn là nam hay nữ, trẻ hay già, teen hay đứng tuổi, hay đối tượng bán của bạn là tất cả những người trên.

Mở cửa hàng bán giày 3

Một cửa hàng giày dép đông khách vào buổi tối

Xác định đúng đối tượng khách hàng là bạn đã thành công một phần trong chiến lược bán hàng của bạn rồi. Hãy xem thử nơi bạn khách hàng chủ yếu của bạn thuộc phân khúc nào, rồi từ đó tìm nguồn hàng tương ứng.

Theo tôi, bạn nên bán cho tất cả khách hàng, vì đã là cửa hàng thì không chỉ bán cho một phân khúc khách hàng được. Chọn nhà cung cấp nào có thể cung cấp tất cả các loại giày dép nam nữ mọi độ tuổi để nhập hàng. Tuy giá cao, nhưng bạn có thể nhập số lượng ít với đầu đủ mẫu mã.

Nói thêm, mấy bạn teen teen thì thích giá rẻ, màu mè, đổi mẫu liên tục, còn đứng tuổi thì thích gu nhã nhặn, mua 1 đôi để đi lâu dài, nhưng mà nói chung thì, con gái thích đổi mẫu liên tục.

Kinh doanh giày dép rất quan trọng vấn đề phong thủy cửa hàng, bạn phải xem ngay: 8 nguyên tắc phong thủy kinh doanh cửa hàng giày dép nhé!

4. Chọn nguồn sản phẩm giày dép nữ, nam

Mở cửa hàng bán giày 4

Xưởng sản xuất giày dép cỡ trung bình

Điều quan trọng không kém khi bán bất kì một sản phẩm nào là nguồn cung cấp, với các mặt hàng thời trang thì lại càng cạnh tranh, vốn dĩ con người bây giờ muốn càng rẻ càng tốt. Đặc biệt là hàng nữ, người ta có thể dừng mua một sản phẩm rất yêu thích giá cao để mua một sản phẩm dởm có khuyến mãi với giá cực thấp.

Để chọn được nguồn giày dép nữ, nam giá sỉ, có thể tham khảo qua các nguồn sau:

  • Các khu chợ bỏ sỉ giày dép toàn quốc: Ninh Hiệp, Đồng Khánh, Tân Bình, và An Đông. Lấy hàng ở đây cũng đòi hỏi kinh nghiệm, nhưng bạn cũng nên nhớ ở đây cũng là nơi trung gian phân phối mà thôi, giá vẫn cao và nếu không cẩn thận, bạn vẫn bị hét giá, giá bán cao như thường.
  • Nếu kinh doanh nhỏ lẻ thì mua lại từ các shop gần nhà để tập tành.
  • Nếu bạn có vốn lớn thì nên đặt mua trực tiếp từ các xưởng gia công, sản xuất giày dép. Với những khách hàng ở tphcm, bạn tìm: xưởng giày dép giá sỉ tphcm, xưởng sản xuất giày dép nữ là ra một đống kết quả, tha hồ bạn chọn.

chợ bán giày dép

Chợ An Đông là nơi nhập hàng để mở cửa hàng giày dép

  • Nếu bạn có người quen đang bán sản phẩm giày dép nữ này, hãy tận dụng mối quan hệ để mua lại với giá thấp, tập tành bán, tìm hiểu mặt hàng bán chạy để nhập chính thức.
  • Tham gia các group tool các sàn thương mại điện tử, ví dụ như ATP Software, Auto Shopee.. Nơi đây tập trung các bạn tay to, máu mặt có nhiều kinh nghiệm bán hàng, biết nhiều nguồn hàng giá rẻ.

Tiếp theo là việc chọn mẫu mã giày dép nữ, nam, giá rẻ nhưng phải đúng mẫu nhé!

5. Chọn mẫu giày dép nữ giá sỉ như thế nào cho đúng?

chọn giày dép ở đâu kinh doanh

Và đây cũng thế

Dù là bán online hay bán tại nhà, bạn cũng đều phải chọn mẫu, đây là công việc khá khó khăn. Có nhiều cách để biết được mẫu dép nữ nào đang bán chạy.

Cách 1. Đi khảo sát ở các khu chợ, mẫu dép nào bán nhiều thì có thể đó là sản phẩm bán chạy.

Cách 2. Một sản phẩm mà bạn cho là đẹp, không được bán ở nhiều shop nhưng ngoại quan thì đẹp và giá cũng tốt.

Cách 3. Tham khảo trực tiếp từ mối sỉ, hỏi xem mẫu nào bán chạy nhất. Mối sỉ có thể là xưởng sản xuất giày dép nữ, nếu may thì chọn được xưởng nhiệt tình, còn không thì tiếp cận rất khó, họ không có thời gian tư vấn cho bạn đâu.

giày dép bán trên shopee

Xem các mẫu bán trên Shopee để nhập mở cửa hàng giày dép

Cách 4. Tham khảo trên các trang mạng TMĐT, trong mỗi sản phẩm có lượng sản phẩm bán hàng tháng, tuần nên bạn có thể suy ra được đâu là sản phẩm bán chạy, tuy nhiên giày dép nữ liên tục đổi mẫu, bạn phải xem sản phẩm này có đúng là đẹp không hay họ đang bán khống số lượng – đơn ảo. Để chính xác thì bạn nên tìm từ khóa đúng, ví dụ bạn bán “Giày sandal nữ” thì bạn tìm đúng từ khóa như vậy.

Cách 5. Bạn tìm kiếm từ khóa “xưởng sản xuất giày dép nữ tphcm”, google sẽ trả về cho bạn các trang web liên quan đến xưởng sản xuất, gia công dép nữ ở tphcm, khi đó vào website, bạn có thể biết được mẫu nào đẹp, bán chạy và nên đặt mẫu nào, bao nhiêu đôi.

xưởng gia công giày dép cho cửa hàng

Tạo GMB cho việc mở cửa hàng giày dép của bạn

Cách 6. Hỏi người quen, hỏi những người đã từng bán nếu có. Xem sản phẩm giày dép nữ nào bán chạy nhất.

Quan trọng hơn hết, giá phải tốt, thông thường hàng chợ thì các đôi dép sandal, giày cao gót, búp bê giá dưới 90.000đ đôi, và mang về thì bán gấp đôi, thậm chí gấp 3 nếu hàng đẹp và không bị lỗi nhiều.

Việc quan trọng khi bán hàng giày dép nữ là bắt kịp xu thế mẫu mã, nếu không sẽ mua phải những hàng lỗi thời, giá tuy thấp nhưng bán không được.

6. Xác định các đối thủ cạnh tranh với mình

Bạn không thể cạnh tranh với các thương hiệu lớn được, dù sản phẩm của bạn có đẹp, chất lượng và thậm chí giá rẻ hơn. Vậy nên đừng có quảng cáo quá lố như vậy. Cũng không thể cạnh tranh được với những người bán lẻ với giá sỉ, những người này là chủ các xưởng sản xuất giày dép nữ, hay xưởng chuyên sỉ giày dép.

đối thủ cạnh tranh kinh doanh giày dép

Đối thủ cũng mở cửa hàng giày dép như bạn?

Đối thủ canh trạnh của bạn khi mở cửa hàng giày dép chính là các cửa hàng giày dép ở nơi bạn ở, họ bán mẫu như thế nào, giá như thế nào, chính sách như thế nào. Và cách tiếp cận khách hàng của họ như thế nào?

Nếu bạn ở miền quê, hay thị trấn nhỏ, thì việc cạnh tranh không gay gắt như thành phố. Các cửa hàng giày dép ở thành phố rất nhiều, tuy lượng khách hàng đông nhưng ai làm marketing tốt thì người đó thắng.

Ở quê cũng vậy, tuy ít cửa hàng nhưng lượng khách hàng ít, và người chiến thắng cũng là người làm quảng cáo tốt.

Một số bạn bán hàng tại cửa hàng, nhưng lại đi so sánh với những bạn bán hàng online trên mạng, không tập trung bán tại chỗ mà nghiên cứu bán onine quá nhiều, không bán được hàng nhiều lại tốn chi phí mặt bằng.

Trên mạng các xưởng sản xuất giày dép tphcm, xưởng gia công giày dép vừa bán sỉ vừa bán lẻ, ngặt cái bán lẻ bằng bán sỉ nên những xưởng này nếu bị phát hiện bán lẻ giá thấp như vậy sớm muộn các mối cũng tẩy chay.

7. Tìm kiếm mặt bằng để kinh doanh giày dép

mặt bằng mở cửa hàng bán giày

Tìm mặt bằng gần trường học

Để tiếp cận được nhiều khách hàng, đặc biệt với những cửa hàng giày dép lẻ tại chỗ thì vị trị gần chợ, đông dân cư, đông người qua lại, mặt tiền lớn, gần trường học sẽ bán được nhiều hàng.

Diện tích một cửa hàng giày dép trung bình phải khoảng trên 20M2 là được. Nhỏ quá thì diện tích đặt kệ, đông khách sẽ không còn chỗ đứng.

Nếu như đối thủ của bạn đã làm nhưng nơi này rồi thì có thể thử một nơi ĐỐI DIỆN hoặc NGAY BÊN CẠNH xem sao. Giống như Thế Giới Di Động với FPT Shop đang làm hehe.

Đừng đặt cửa hàng tại nơi chẳng có ma nào qua như trong hẻm quá nhỏ, trong chợ nhưng lại núp bên trong.

8. Xác định các cách tiếp cận khách hàng hiệu quả

Có nhiều cách tiếp cận khách hàng hiệu quả, bạn có thể thử một trong các cách dưới đây xem sao.

8.1 Làm bảng hiệu

bảng hiệu cửa hàng giày dép

Mở cửa hàng giày dép cần sự chuyên nghiệp tạo lòng tin

Làm bảng hiệu đẹp, cùng với cái tên nghe KÊU một chút sẽ làm kích thích cho khách hàng.

Có nhiều cách đặt tên cửa hàng, bạn có thể lên google tìm với từ khóa: “Cách đặt tên cho shop giày dép”, sẽ ra một loạt kết quả. Nếu giá tốt, bạn thử đặt tên là: xưởng chuyên sỉ giày dép ở tphcm, bán với giá thấp để thu hút khách trước, sau đó tăng giá dần.

Để làm bảng hiệu, bạn liên hệ với các xưởng quảng cáo, thi công lắp đặt bảng hiệu, bạn có thể tham khảo thêm tại đây

8.2 Làm trang Google My Bussiness

cua-hang-giay-dep-gan-day

Một cách tiếp cận khách hàng đơn giản mà hiệu quả là Google My Bussiness, tức là tạo một địa điểm trên google maps, khi tạo xong bạn đăng tải hình ảnh sản phẩm lên, đăng tải bài viết với từ khóa liên quan.

Ví dụ bán bán sandal nữ, guốc nữ, giày cao gót nữ ở quận Bình Thạnh thì tạo một địa điểm với tên: Cửa hàng giày dép ở Bình Thạnh, rồi sau đó đăng các sản phẩm mẫu lên, tiêu đề là sandal nữ, giày cao gót nữ, khách hàng ở gần đó có thể tìm thấy bạn.

Về cách làm, bạn có thể liên hệ cho mình, làm dịch vụ nhanh gọn, giá khoản 400K – 500K. Ở quê thì việc này là rất hiệu quả vì có ít người làm.

Tham khảo dịch vụ xác minh maps tại đây

8.3 Làm tờ rơi, quảng cáo nếu cần thiết

làm quảng cáo cho cửa hàng giày dép

Mở cửa hàng giày dép rất cần quảng cáo

Hãy thử làm tờ rơi, quảng cáo sản phẩm của bán phát cho từng nhà, ghi khuyến mãi cụ thể để thu hút khách hàng. Nếu có thể thì phát cho phụ huynh học sinh ở các trường học, lựa thời gian họ đi đón con để phát. Đừng quên tặng cho họ một món quà nho nhỏ, như là cây bóng bóng hoặc một cây kẹo mút.

8.4 Tạo kênh facebook bán hàng chuyên nghiệp

Hãy thử tạo một kênh facebook, cập nhật đầy đủ thông tin về địa chỉ, số điện thoại, về sản phẩm giày dép của bạn, đăng sản phẩm mỗi ngày, đều đặn, nếu cần thiết thêm các dịch vụ tăng like, quảng cáo facebook. Lâu lâu lai-chim share lên các nhóm gần đó.

Ngoài ra, nếu bạn muốn chuyên nghiệp thì làm luôn một website, tuy nhiên mình không khuyến khích vì tốn nhiều thời gian mà lại không hiệu quả.

9. Tăng nguồn thu bằng cách bán trên các sàn TMĐT

Mở cửa hàng bán giày trên Shopee

Mở cửa hàng giày dép trên Shopee xem sao

Nếu việc bán hàng tại chỗ đã bão hòa, hết mùa thì bạn thử đăng kí bán hàng trực tuyến, đăng kí các gian hàng trên Shopee, Lazada, Sendo hay Voso.vn, hiện tại 27/12/2019 thì Shopee là kênh có nhiều người truy cập nhất.

Ở đây cũng cạnh tranh không kém, có nhiều nơi bán hàng giá rất rẻ, với giá bằng với giá xưởng nên thu hút hết khách của những người khác. Tuy nhiên không thể trách họ được, quan trọng vẫn là mình, đôi khi người mua nghĩ rẻ đâu hẳn là tốt.

Mình thấy nhiều shop bán hàng trăm đôi mỗi ngày, với giá từ 99K trở lên, hoặc thậm chí là 49K trở lên, tuy nhiên cũng có nhiều đánh giá chê, vì thế vẫn còn nhiều chỗ cho mình đứng.

10. Tuyển nhân viên bán hàng và các công cụ hỗ trợ kiểm soát hàng hóa, dòng tiền

nhân viên bán giày dép

Mở cửa hàng giày dép không thể thiếu nhân viên

Lượng khách đông, nhiều hàng, sản phẩm thì việc thuê thêm một nhân viên bán hàng là điều cần thiết. Chi phí khoảng 5 – 7tr.

Tuy nhiên khi lượng hàng nhiều, nhiều sản phẩm, có thêm nhân viên thì càng phải lắp đặt camera theo dõi, lắp đặt hệ thống quản lí tồn kho, dòng tiền. Để cuối tháng kiểm kho xem tồn kho thực tế có đúng với hệ thống không, nếu sai lệch thì bạn phải kiểm tra lại đơn hàng, nhập xuất, camera.

Hiện nay có nhiều phần mềm quản lí tồn kho, như Sapo, Kiot Việt, Maybanhang.net, bạn có thể sử dụng gói cơ bản để làm quen.

Dưới đây là một vài kinh nghiệm của mình khi mở xưởng sản xuất giày dép, tư vấn cho khách hàng bán hàng giày dép.

Nếu bạn cần nguồn giày dép nữ giá sỉ tại xưởng, hãy liên hệ cho mình nhé. Chúc bạn kinh doanh gặp nhiều thuận lợi wave