Cách làm máy lạnh ngừng chảy nước đơn giản

 Đăng bởi: Vương Hồng Vũ 09/12/2019

Chào mừng bạn đến với Hoàng Vũ - Xưởng sản xuất, phân phối sỉ giày dép nữ giá rẻ toàn quốc.

Trong khi sử dụng máy lạnh, máy lạnh bị chảy nước là hiện tượng thường gặp trong quá trình sử dụng. Việc chảy nước thường thấy ở máy lạnh thường là ở dàn lạnh, ngoài ra cũng có thể bị chảy nước ở dàn nóng hay ống đồng. Hậu quả của hiện tượng này để lại là rất nghiêm trọng, làm hỏng nguyên cả dàn máy khi không khắc phục hay xử lý khịp thời. Việc khắc phục hay sửa chữa vấn đề này không tốn nhiều chi phí hay tốn nhiều thời gian của bạn tuy nhưng lại ít được ai quan tâm tới. Bài viết này của chúng tôi sẽ cho các bạn biết nguyên nhân và hướng dẫn cách khắc phục khi máy lạnh bị chảy nước ở dàn nóng, dàn lạnh và ống đồng.

Đặc biệt các cửa hàng quần áo, giày dép mở máy lạnh liên tục thì hiện tượng này rất hay xảy ra.

may-lanh-bi-chay-nuoc-1

1. Hiện tượng máy lạnh bị chảy nước

Những hiện tượng mà ta thường gặp trong quá trình sử dụng máy lạnh là:

 • Khi bật chế độ sưởi ấm, thay vì nước trong điều hòa chảy ra ngoài đường thoát nước mà nước sẽ bị rỉ xuống qua lỗ dưới gầm của máy.
 • Khi sử dụng máy lạnh trong thời gian ngắn thì sẽ không có hiện tượng rỉ nước sảy ra, mà khi chạy lâu nước sẽ rỉ ra, lạnh và chảy liên tục.
 • Ngay khi sử dụng lần đầu  nước trong máy lạnh chảy ở cục nóng ngay khi sử dụng lần đầu kêu rất to.

Vậy nguyên nhân của hiện tượng này là gì?

2. Máy lạnh bị chảy nước cục nóng, cục lạnh

Hiện tượng bị chảy nước cục nóng, cục lạnh là do các nguyên nhân sau:

2.1 Tắc nghẽn ống thoát nước

may-lanh-bi-chay-nuoc-4-min

Khi sử dụng máy lạnh hoạt động bình thường nước ngưng tụ ngay ở dàn lạnh và sẽ dẫn ra ngoài bằng hệ thống thoát nước của máy lạnh. Nhưng theo thời gian, nước khi này sẽ ngưng nhỏ không được dẫn ra ngoài và gây tắc nghẽn đường ống, dẫn đến ống nước bị tắc và không thoát nước ra được, khi đó sẽ xuất hiện tình trạng nước trong máy lạnh tích tụ quá nhiều và sẽ bị tràn ra ngoài.

2.2 Vỡ ống thoát nước

may-lanh-bi-chay-nuoc-7

Vỡ ống thoát nước máy điều hòa là một trong những nguyên nhân gây tắc nghẽn đường ống thoát nước. Đối với trường hợp này nguyên nhân gây nên máy điều hòa bị chảy nước là ống nước bị vỡ, bạn chỉ cần thay ống nước mới cho máy điều hòa. Vậy nên bạn cần mua một máng khác và thay mới đối với hệ thống ống nước máy điều hòa.

2.3 Lỗi lắp đặt

may-lanh-bi-chay-nuoc-2-min

Trong quá trình lắp đặt có thể đường ống thoát nước không có độ dốc hoặc đường ống thoát nước quá dài mà không có lỗ thông gió cũng là một trong những nguyên nhân làm cho nước không thoát hết ra ngoài, dội ngược lại máng hứng làm tràn máng hứng.

Hoặc việc lắp đặt điều hòa nhà bạn bị lắp nghiêng sang một bên khiến máng hứng bị nghiêng theo. Vì thế, dẫn đến hiện tượng rò rỉ nước xuống sàn, tường nhà bạn. Để giải quyết cách tốt nhất là bạn nên nhờ nhân viên kỹ thuật đến điều chỉnh lại vị trí của đường ống thoát nước để khắc phục hiện tượng điều hoà rò rỉ nước.

2.4 Máy bị thiếu gas

may-lanh-bi-chay-nuoc-6-min

Khi máy bị thiếu gas sẽ gây ra tình trạng bám tuyết trên dàn trao đổi nhiệt, đó cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng máy điều hòa bị chảy nước hay sẽ dẫn đến việc không đảm bảo đủ nhiệt độ mong muốn trong quá trình máy chạy và làm tan chảy tuyết ra máng hứng. Đối với trường hợp này cách khắc phục tốt nhất là bạn nên gọi thợ sửa chữa điều hòa đến kiểm tra và nạp thêm gas cho máy.

2.5 Không vệ sinh và bảo dưỡng máy định kì

may-lanh-bi-chay-nuoc-8

Trong quá trình sử dụng do tác động của môi trường bụi bẩn bên ngoài cùng với tần suất hoạt động liên tục, lâu ngày, bụi bẩn sẽ bám vào dàn lạnh, dẫn đến hiện tượng rò rỉ nước. Khi này bạn nên tháo lưới lọc nước và thực hiện vệ sinh sạch lưới lọc sau đó vẩy khô rồi lắp trở lại máy.

Lưu ý: Khi vệ sịnh lưới lọc nước bạn không nên dùng nước nóng và đặc biệt không được dùng nước nóng trên 400C để rửa và sấy, vì khi sử dụng nước nóng và máy sấy sẽ mất đi hình dạng ban đầu của lưới và dẫn đến hư hỏng.Đối với những loại bụi bẩn khó rủa bán có thể dùng nước rửa chén pha loãng và dùng vệ sinh lưới. Để đảm bảo và phòng ngừa hiện tượng máy lạnh chảy nước, bạn nên vệ sinh bảo dưỡng máy lạnh định kỹ 3-6 tháng/lần.

2.6 Quạt dàn lạnh bị hỏng

may-lanh-bi-chay-nuoc-9

Trong khi sử dụng quạt dàn lạnh bị hỏng không quay hoặc quay chậm sẽ dẫn đến dàn lạnh bị đóng tuyết.

Khi này, nước không thể chảy xuôi theo máng nước xuống đường ống mà bị ngăn lại và dẫn đến hiện tượng rò rì.

Có thể bạn quan tâm: Cách tiết kiệm điện khi mua và sử dụng máy lạnh

3. Máy lạnh bị chảy nước ở ống đồng

Hiện tượng máy lạnh bị chảy nước ở ống đồng cũng khá phổ biến, nguyên dân do:

3. 1 Lắp đặt sai kỹ thuật

Khi máy lạnh có hiện tượng nước rò rỉ trên ống đồng nguyên nhân đầu tiên mà ta có thể là lắp đặt sai kỹ thuật.

may-lanh-bi-chay-nuoc-10

Tháo lớp gen xi vị trí rỉ nước trên ống đồng để kiểm tra xem các mối nối có khớp không, nếu hở mối nối ống thoát nước hoặc gãy ống đồng dẫn đến xì gas sẽ khiến cho ống đồng bị rò rỉ nước.

Lúc này Quý khách nên liên hệ kỹ thuật viên vừa lắp máy cho mình đến kiễm tra lại quy trình lắp đặt xem đã chính xác chưa. Vì nguyên nhân lắp đặt sai kỹ thuật khiến cho ống đồng bị rỉ nước thường diễn ra khi máy mới được lắp đặt.

Khi lắp máy lạnh, nên lựa chọn những nơi có uy tín, chế độ bảo hành tốt và có chăm sóc dịch vụ về sau, để được hỗ trợ bảo hành khi máy lạnh gặp vấn đề

3.2 Ống đồng bị xì ga

may-lanh-bi-chay-nuoc-11

Trường hợp này thường xảy ra khi ống đồng đã sử dụng quá lâu và bị tác động bởi môi trường bên ngoài dẫn đến tình trạng ống bị xì hoặc gãy, gấp khúc

Khi Gas bị xì trên ống đồng nó sẽ đóng lại thành tuyết, sau một thời gian lớp tuyết này tan ra và rỉ nước ra ngoài. Tùy theo từng trường hợp mà bạn chọn hướng xử lý phù hợp.

Nếu đang trong tình trạng có thể cắt nối ống đồng thì tiến hành cắt nối ống để tiết kiệm chi phí. Trong trường hợp ống đồng quá cũ, sử dụng quá lâu rồi và tuổi thọ cao thì bạn nên thay toàn bộ ống đồng để khắc phục triệt để tình trạng hư hỏng.

3.3 Nước rỉ ra từ ống thoát nước

may-lanh-bi-chay-nuoc-12

Vì khi lắp đặt máy lạnh, thợ kỹ thuật thường hay kẹp ống thoát nước chung với ống đồng, sau đó quấn lại bằng gen xi.

Ống thoát nước bị rò rỉ hoặc hở mối nối sẽ khiến cho nước rò rỉ ra ngoài.

Một số nguyên nhân khác có thể do đường ống thoát nước bị nghẹt, làm tắc nghẽn đường nước, khiến cho nước rò rỉ hay là khi lắp đặt, đường ống bị nghiêng, dốc ngược lại vào trong nên nước không chảy được ra ngoài.

Khi sử dụng bạn nên bản trì vệ sinh máy theo định kỳ và dùng vòi xịt áp suất thông đường ống thoát nước để tránh tình trạng tắc nghẽn ống.

4. Máy lạnh bị chảy nước có sao không?

Máy lạnh chảy nước sẽ làm cho:

4.1 Tường nhà bị ẩm mốc nghiêm trọng

may-lanh-bi-chay-nuoc-13-min

Khi máy lạnh bị chảy nước máng nước sẽ làm cho tường nhà bị thấm ẩm. Khi để cho sự việc này kéo dài sẽ khiến các lớp sơn tường bị bong tróc, tường nhà bị bám rêu.

4.2 Sàn gỗ bị bong tróc

may-lanh-bi-chay-nuoc-14-min

Đối với những căn hộ cao cấp sẽ thường sử dụng sàn nhà bằng gỗ. Khi máy lạnh có hiện tượng chảy nước cần phải ngưng sử dụng máy lạnh, sau đó cần có những giải pháp khắc phục và đưa ra những phương án vệ sinh bảo trì máy lạnh để khắc phục dứt điểm tình trạng chảy nước trên máy lạnh.

Khi có hiện tượng chảy nước mà bạn còn sử dụng khi này chảy xuống sàn lâu ngày làm cho sàn gỗ bị thấm nước bong tróc và hư hỏng khu vực ngay bên dưới máy lạnh.

Thông thường chi phí khắc phục máy lạnh bị chảy nước khoảng 200.000đ – 300.000đ, nhưng nếu không kịp thời, quý khách sẽ tốn thêm phần chi phí khắc phục sàn gỗ bên dưới.

4.3 Hư hỏng thiết bị điện tử, tài liệu

may-lanh-bi-chay-nuoc-15-min

Sẽ rất nhiều người phải hối hận khi tủ lạnh, tivi, máy vi tính được đặt ngay bên dưới một chiếc máy lạnh bị chảy nước.

 

Vậy nên theo lời khuyên của những chuyên gia trong lĩnh vực này cũng như các kỹ sư xây dựng có kinh nghiệm lâu năm thì khi bố trí các thiết bị điện tử trong nhà tuyệt đối không nên đặt máy lạnh phía trên các thiết bị điện tử như: tủ lạnh, tivi, máy vi tính, bàn làm việc…Khi máy lạnh bị chảy nước dẫn đến tình trạng hư hỏng của các thiết bị điện tử còn lại.

5. Cách ngăn chặn máy lạnh bị chảy nước

Để khắc phục hiệu quả hiện tượng máy lạnh bị chảy nước thì chúng ta cần phải thực hiện các thao tác sau:

 • Vệ sinh xịt rửa dàn nóng và dàn lạnh và lưới lọc máy lạnh thường xuyên
 • Dùng vòi xịt áp xuất thông đường ống thoát nước
 • Kiểm tra thường xuyên quạt dàn nóng, các đầu tán khóa gas
 • Dùng đồng hồ kiểm tra gas bên trong máy lạnh, khi có bị thiếu hụt thì cần bổ sung ngay.

may-lanh-bi-chay-nuoc-16

Đó là những thao tác đơn giản và cơ bản nhất để khắc phục máy lạnh bị chảy nước. Nhưng trong một số trường hợp thì cần phải xác định rõ nguyên nhân khiến máy lạnh bị chảy nước để đưa ra giải pháp khắc phục hợp lý, hiệu quả hơn hơn:

 • Đối với việc lắp đặt máy lạnh sai kỹ thuật: Kiểm tra và lắp đặt lại máy lạnh
 • Còn đối với quạt dàn lạnh bị hỏng: Thì phục hồi hoặc thay quạt dàn lạnh
 • Đối với trường hợp máy lạnh bị xì gas: Kiểm tra chổ xì, khắc phục chổ xì sau đó nạp lại gas.
 • Đối với trường hợp máy lạnh bị nghiêng máng nước: Tháo dàn lạnh xuống vệ sinh sạch sẽ dàn lạnh rồi lắp đặt lên

Hiện nay, có những dòng máy lạnh tự làm sạch, ví dụ như Máy lạnh Aqua Inverter 1HP AQA-KCRV9WNZ, Máy lạnh Aqua Inverter 1.5 HP AQA-KCRV12WNZ … quý khách có thể tham khảo thử.

6. Vệ sinh máy lạnh định kì để máy lạnh không bị chảy nước

Theo khuyến cáo từ nhà sản xuất thì chúng ta nên vệ sinh bảo trì máy lạnh định kỳ từ 3 – 4 tháng/ lần

may-lanh-bi-chay-nuoc-17-min

Tuy nhiên, tùy thuộc và nhu cầu sử dụng và không gian sống khác nhau, mà chúng ta sẽ có khoảng thời gian bảo trì máy lạnh hợp lý cụ thể bạn có thể tham khảo dưới đây:

 • Đối với căn hộ gia đình: 4 – 5 tháng/ lần
 • Đối với văn phòng, công ty: 3 – 4 tháng/ lần
 • Đối với quán ăn, nhà hàng: 2 – 3 tháng/ lần
 • Nhà xưởng, khu vực sản xuất, có nhiều khói bụi: Bạn nên vệ sinh định kỳ hàng tháng để tránh hư hỏng thiết bị.

Khi có các hiện tượng dưới đây các bạn có thể vệ sinh bảo trì máy lạnh dựa trên các dấu hiệu sau:

 • Khi sử dụng máy lạnh chạy tự ngắt, nhấp nháy đèn báo lỗi
 • Hay hóa đơn tiền điện tăng cao đột ngột
 • Máy lạnh có hiện tượng bị chảy nước trên dàn lạnh
 • Máy lạnh có mùi hôi khó chịu

7. Sửa chữa máy lạnh bị chảy nước hết bao nhiêu tiền?

may-lanh-bi-chay-nuoc-18

Tùy thuộc nhiều vào nguyên nhân khiến cho máy lạnh chảy nước mà chi phí khắc phục máy lạnh bị chảy nước là khác nhau. Theo khảo sát thì khoảng 90% máy lạnh chảy nước trên dàn lạnh là do máy lạnh sử dụng lâu ngày không vệ sinh và bảo trì theo định kỳ. Hay do quá trình sử dụng bụi bẩn bám nhiều trên dàn lạnh khiến cho hơi lạnh không thoát được ra ngoài, động lại thành giọt nước và chảy xuống sàn.

Trong trường hợp máy lạnh bị bẩn thì chi phí giao động từ 200.000đ – 300.000 đồng đã bao gồm:

 • Vệ sinh xịt rửa dàn nóng và dàn lạnh
 • Thông đường ống thoát nước bằng vòi xịt áp suất
 • Kiểm tra lượng gas bên trong máy và châm thêm gas
 • Bảo hành 1 tháng trong trường hợp máy lạnh lại bị chảy nước

Hiện nay có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ sửa chữa chữa điện lạnh gần nhà, với dịch vụ chăm sóc khác hàng nhanh và giá tốt, để biết được thông tin cũng như tìm cho mình nhưng nơi thực hiện tốt bạn chỉ cần tìm từ khóa: “Sửa chữa máy lạnh tại nhà” sẽ trả hàng nghìn kết quả. Thời gian sửa chữa máy lạnh diễn ra khoảng 40 – 60 phút. Hãy tìm hiểu và lựa chọn cho mình một nhà cung cấp dịch vụ tốt với chi phí hớp lý nhé.

Cảm ơn quý khách, chúc quý khách nhiều sức khỏe và thành công!

Điện tủ Hoàng Vũ