Kịch bản livestream bán giày dép online chưa ai chia sẻ

 Đăng bởi: Vương Hồng Vũ 22/01/2020

Chào bạn, chào mừng bạn đến với xưởng sản xuất và bỏ sỉ giày dép Hoàng Vũ.

Hôm nay mình sẽ nói về một vài “nguyên tắc nhỏ, mẹo nhỏ” khi livestream bán giày dép trên Facebok, Shopee. Những điều này sẽ đi xuyên suốt kịch bản của một bài bán hàng giày dép hiệu quả.

Có nhiều cách khác nhau để livestream bán giày dép, hay cùng một tips thì người nói có thể chế ra nhiều kiểu tiếp cận, tư duy chung thì cơ bản là giống nhau.

Sở dĩ mình viết bài này vì khách hàng của mình đa số là các bạn nữ, bán giày dép nữ, đăng Facebook hay Shopee bình thường thì lượng khách hàng khá ít. Cách dễ nhất mà không tốn thêm chi phí quảng cáo thì chỉ có livestream thì lượng khách mới tăng được.

Có thể bạn quan tâm: Một số mẫu khung ảnh đẹp để bán hàng trên Shopee, kích thích khách mua hàng.

Mình vừa đảm nhiệm khâu nhận đơn, sản xuất hàng, gửi hàng và chăm sóc khách nên thời gian để trả lời bạn có thể không nhanh được, tuy nhiên mình vẫn sẽ hỗ trợ hết mình và không bỏ sót một ai nhé.

kịch bản livestream bán hàng giày dép online

Okay, bây giờ mình vào chủ đề luôn nhé.

Sản phẩm livestream bán trong bài viết: GIÀY THỂ THAO NỮ, bạn có thể áp dụng phương pháp này với những sản phẩm giày dép khác.

1. Nói trước một vài điều mang tính cá nhân

Mình đi theo cách “nhẹ nhàng” mà thuyết phục, không “áp đảo” bằng cách nói chuyện nhanh, lớn, và liên tục. Bản thân mình khá GHÉT kiểu bán hàng này, nói nhiều khiến khách hàng không thể tập trung, và nói to, đôi khi hơi lố làm khó chịu người nghe.

Hãy tiếp cận một cách từ tốn, nhẹ nhàng, trước mắt tạo thiện cảm cho người nhìn chứ không “xồn xồn” lên, được vài câu thì khách out live.

2. Công cụ phải có để livestream bán giày dép trên Facebook

Theo mình, để livestream bán giày dép ổn thì bạn cần phải có:

  • Con người: khoảng 2 người là đủ, nếu không thì tự thân vận động vậy. Nếu 2 người thì một người hỗ trợ ngồi kiểm tra trên máy tính lượng share và một người đứng live, người đứng live phải có năng khiếu nói chuyện tốt, mặt lúc nào cũng phải tươi, trang điểm nhẹ nếu có thể, ăn mặc chỉnh tề, đầu tóc gọn gàng chút. Người ngồi máy tính thì phải có khả năng sử dụng nhanh nhẹn.

Chỉ 2 người nhưng người còn lại có thể sử dụng nhiều nick, điện thoại để làm tăng tương tác cho live bằng cách comment khen, đặt hàng sau đó…vvv

  • Công cụ: 1 màn vải màu tối, sang trọng như nâu, vàng nâu (có thể mua ở trên Shopee), 2 điện thoại Smartphone mạnh (người đứng live sử dụng, 1 cái quay live, một cái để check tin nhắn), một giá đỡ điện thoại, 1 bộ đèn chiếu sáng đủ sáng trước điện thoại.
  • Cũng không quên một cái bàn nhỏ, nơi để sản phẩm bạn bán. Có thể dùng vải để trải lên cái bàn cho sang trọng. Đặc biệt là cần mạng wifi mạnh nha, không là dễ out khi đông người xem và bình luận lắm.

3. Nội dung chính của livestream bán giày dép trên Facebook

 3.1 Mục tiêu

Mục tiêu của livestream bán giày dép trên Facebook là: bán hàng trực tiếp và một phần là quảng cáo shop, sản phẩm của bạn. Việc quảng cáo thì do người xem live chia sẻ giúp bạn lên các nhóm, trang cá nhân – việc này nhất định họ phải làm nếu muốn được nhận quà từ bạn.

Việc bán hàng thì bạn lưu ý: chỉ bán trên live, không bán ngoài live.

3.2 Chủ đề livestream

Đa số là: Khuyến mãi cuối tuần, hay Tri ân khách hàng, cái này bạn phải có một trang cá nhân với lượng người theo dõi nhất định, thông báo trên trang cá nhân trước khi bắt đầu khoảng 4 – 5 tiếng, ví dụ: “Vào 20h tối nay, em live giày thể thao nữ, hàng cực đẹp chỉ 15k/đôi nha các tình yêu, số lượng không giới hạn, tuy nhiên chỉ bán trong 5p đầu live”.

3.3 Bố cục của buổi livestream bán giày dép

Bỏ qua những thứ râu ria như chào hỏi, giới thiệu sản phẩm thì buổi live chia thành 2 phần chính: “BÁN GIÁ CỰC RẺ - để câu khách – TRONG 3 PHÚT” và “BÁN GIÁ MONG MUỐN – giá thực nhưng nói là giá KM – TRONG THỜI GIAN CÒN LẠI”

Ví dụ, phần 1 là “Bán giày 15k/đôi trong 3 phút đầu, ai cũng có thể nhận quà nếu trong 3 phút đó comment nhanh nhất, đúng nhất, chia sẻ nhiều nhất.”, và phần 2 là: “Bán giày giá 199k cho 20 bạn đầu tiên comment nhanh nhất, đúng cú pháp nhất mà đã lỡ không mua được giày 15k”.

Thực ra 199k là giá bạn đang bán thật, nhưng trong buổi live có thể hét giá lên 400k chẳng hạn kaka

3.4 Thời gian của 1 buổi livestream bán giày dép

Khoảng 90 phút đổ lại thôi, còn lâu quá thì người xem cũng không đủ kiên nhẫn. Ở đây mình lấy thời gian vào buổi tối, mình lấy mốc 8h tối, và live 60 phút (1 tiếng).

Các bạn có thể thay từ: “Các anh chị” thành “Các tình yêu”

Với những bài livestream, để có nhiều người biết thì phải biết cách đăng bài thu hút để kéo FAN, bạn nên tham khảo ngay: Cách đăng bài bán hàng giày dép trên Facebook

4. Nội dung chính – kịch bản chính trong 60 phút.

Trong 60 phút đó thì:

4.1 Với 20 phút khai hỏa livestream

10 phút đầu đợi người vào xem, giới thiệu sương sương sản phẩm live, chào và nói chuyện với những người xem live, bình luận, nói chung là tương tác để cho đỡ nhạt. Nếu có vài nick ảo thì vô cmt kiểu “Mình đã nhận hàng rồi nha, đẹp lắm”, người đứng live sẽ đọc tên những người này, cảm ơn để live thêm hấp dẫn.

Nói vài câu nịnh tiếp: “Em biết tối nay mọi người rất bận, tuy nhiên hãy dành 5p xem live cùng em, bạn nào mê giày thể thao thì càng không thể bỏ qua, nếu bỏ qua thì chắc chắn sẽ tiếc lắm ạ” à Nói 5p thôi chứ người xem đã xem mà mê là 1 tiếng cũng không thành vấn đề.

Nên có nhạc nền nhẹ nhàng, hoặc sôi động nhưng mở nhỏ để tránh khoảng im lặng.

- 5 phút tiếp theo: Tiếp tục khẳng định sản phẩm tốt bằng cách nói: “Đây là sản phẩm em bán tại Shop với giá 400k, tuy nhiên hôm nay em có CTKM dành riêng cho các anh chị em đang xem live, chỉ cần chia sẻ và đặt hàng đúng cú pháp là mọi người đều có thể nhận quà nha”.

“Sản phẩm em đang bán cho các anh chị giá 15k/ đôi không phải là hàng lỗi, hàng đều, các anh chị lưu ý là mình được quyền kiểm tra sản phẩm trước khi nhận hàng nha”.

Liên tha liên thiên gì đó, nhưng nhất định MIỆNG PHẢI CƯỜI.

- 5 phút tiếp theo: Tiếp tục giới thiệu sản phẩm.

“Các anh chị lưu ý giúp em, đây là sản phẩm đang bán rất hot trên thị trường, các shop khác đang bán với giá 450k trở lên, tuy nhiên hôm nay shop em có CTKM nên bán chỉ 15k/ đôi thôi ạ”

“Em chỉ bán với giá này trong 3 phút đầu, khi nào đủ lượng người xem thì em sẽ cho anh chị cú pháp đặt hàng. Để nhận thưởng nhanh thì các anh chị hãy chia sẻ mạnh lên trang cá nhân, các nhóm giúp em. Máy tính sẽ kiểm tra các anh chị nào đã chia sẻ live. Chỉ các anh chị nào chia sẻ đủ lượt, hay chia sẻ nhiều nhất thì mới có cơ hội nhận quà nhé.”

“Một số anh chị chỉ chia sẻ 5 – 10 lần vào các nhóm, nhiều khi chưa đủ lượt nên hệ thống bên em không ghi nhận, các anh chị nào share càng nhiều thì cơ hội nhận ưu đãi càng lớn ạ”

Note: Chiêu này để KHIẾN NGƯỜI THEO DÕI phải share để có thể nhận quà – mua giày 15k/đôi, và phải ở lại theo dõi live để đủ lượng người theo dõi live.

Ngoài ra: 3 phút là thời gian ngắn, người xem phải ở lại live nếu không sẽ không nắm bắt cơ hội kịp.

- 5 phút tiếp theo: lúc này bạn bắt đầu kêu gọi người xem live: “Các anh chị nào đã chia sẻ trên 5 lần thì comment bên dưới giúp em ạ”, rồi cảm ơn cảm ơn cho hết thời gian.

Tiếp tục kêu gọi: “Những anh chị nào đã chia sẻ live trên 8 lần thì comment giúp em ạ”, rồi đọc tên người comment, cảm ơn họ.

20 phút đã trôi qua, lúc này bạn bắt đầu hành động.

“Vâng, em cảm ơn các anh chị đã chia sẻ live, em bán giày giá 15k/ đôi trong 3 phút đầu cũng coi như là cảm ơn các anh chị đã ủng hộ em. Các anh chị lưu ý em sẽ đọc cú pháp lần 1, anh chị xem live hãy comment đúng cú pháp nhé”.

Đọc cú pháp: “Đã chia sẻ + loại giày + màu + size, các anh chị mua đôi nào thì cmt cho em đôi đó ạ. Nhanh nhanh mọi người nhé vì thời gian chỉ có 3 phút thôi ạ”.

Lúc này bạn kéo dài livestream khoảng 5 phút chứ không phải 3 phút như bạn nói. Mục đích vẫn là câu khách thêm, nhiều tương tác thì người sau mới tin.

Thực ra nếu có quá nhiều người bình luận, nếu bạn không muốn mất tiền vì bán quá rẻ thì có thể thuê gói AUTO COMMENT theo tháng trong live, người mua là giả nhưng bình luận đầu, chiếm hết vị trí và thời gian của những người khác.

Và, bạn sẽ không phải gửi hàng. Cách này hơi “điếm” haha, mình thì không khuyến khích, vì việc thật thì mới có quả ngọt.

Cách này chỉ áp dụng cho các shop nào lớn, đủ chi phí thôi nhé. Còn nếu shop nhỏ thì nên chọn sản phẩm nào rẻ rẻ mà đẹp một chút để live, câu khách nhưng cũng phải biết cách đừng lỗ quá.

4.2 Thực sự bán hàng trong 40 phút còn lại

Vì bài viết khá dài nên mình không thể up hết lên đây được, bạn nào thực sự cần thì ibox cho mình, mình sẽ gửi bản đầy đủ cho qua cho mọi người nhé. 40 phút còn lại sẽ thực sự hấp dẫn là HÁI RA TIỀN.

Bạn ibox qua facebook: Xưởng gia công giày dép theo yêu cầu để không bị trôi tin nhắn. Truy cập vào link để nhắn cho mình nhé.

Trong bản đầy đủ, mình sẽ chia sẻ cụ thể các cách sau:

  • Kịch bản livestream bán giày dép của 40 phút còn lại, siêu hấp dẫn
  • Cách để người xem livestream ở lại lâu mà không bị tụt view
  • Cách để người xem tiếp tục mua hàng với giá mong muốn – 199k
  • Một số công cụ bơm mắt xem, auto bình luận để chiếm vị trí đầu trong bình luận.
  • Một số câu chốt đơn cực hay, dễ nghe.
  • Và nhiều thứ hay ho khác mà mình đã cật lực nghiên cứu và viết trong 3 ngày.

Cảm ơn bạn, chúc bạn nhiều sức khỏe và thành công!