DVB-T2 và các thông tin liên quan

 Đăng bởi: Vương Hồng Vũ 01/12/2019

Chào mừng bạn đến với Hoàng Vũ - Xưởng sản xuất, phân phối sỉ giày dép nữ giá rẻ toàn quốc.

Bắt đầu từ ngày 15/6/2016, một số kênh truyền hình sẽ ngưng phát sóng tại thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Cần Thơ. Dần dần, toàn bộ các kênh analog đều sẽ bị ngưng. Đúng vào lúc 12 giờ đêm ngày 30/12/2016, các tỉnh: Bắc Ninh, Bình Dương, Hà Nam, Hải Dương, Hậu Giang, Hưng Yên, Vĩnh Long và Vĩnh Phúc sẽ bắt đầu chính thức tắt kênh Analog. Sau đó ngày 15/08/2017, toàn bộ kênh truyền hình tương tự mặt đất sẽ chính thức ngừng phủ sóng tại 15 tỉnh thành gồm: Quảng Ninh, Thái Nguyên, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Bắc Giang, Phú Thọ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Đồng Nai, Long An, Bến Tre, Đồng Tháp, An Giang, Tiền Giang.

Trước tình huống này một trong các giải pháp để bạn có thể xem tivi trên chiếc tivi đời cũ không có DVB T2 của mình là mua đầu thu kỹ thuật số, những tivi đời mới thường được tích hợp sẵn. Vậy DVB T2 là gì? Nhiều bạn vẫn đang còn thắc mắc và chưa biết đến chung bài viết này của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về DVB T2 và những thông tin liên quan.

Dưới đây là danh mục bài viết, bạn có thể chọn vào nội dung muốn đọc để tiết kiệm thời gian nhé!

 • DVB T2 là gì?
 • Lộ trình phủ sóng DVB T2 tại Việt Nam
 • Cách để kiểm tra khu vực bạn đang ở đã có sóng DVB T2 chưa?
 • Để xem được các kênh DVB T2 thì cần điều kiện gì?
 • Các đầu thu không bị ảnh hưởng bởi DVB T2
 • So sánh DVB T2 và DVB-S2, DVB T2C
 • Làm sao để biết được tivi có hỗ trợ DVB T2
 • Mua đầu thu DVB T2 hãng nào tốt nhất
 • Đầu thu DVB T2 giá bao nhiêu
 • Làm sao để tivi thu được nhiều kênh nhất khi sử dụng DVB T2
 • Cách dò kênh DVB T2 trên tivi
 • Một số lỗi thông báo tivi nhà bạn chưa hỗ trợ DVB T2

Đầu tiên, ta tìm hiểu, đầu thu DVB T2 là gì!

1. DVB T2 là gì?

dau-thu-dvbt2-1

DVB-T là cụm viết tắn của từ tiếng Anh Digital Video Broadcasting – Terrestrial, là một chuẩn quốc tế về phát sóng số mặt đất, được sử dụng trong truyền hình kĩ thuật số. DVB T2 là chuẩn thu truyền hình thế hệ thứ 2 có khả năng cung cấp cho người xem những kênh truyền hình ở độ nét cao. Được biết, kênh truyền hình Analog là loại truyền hình khá là thông dụng hiện nay thu bằng ăng-ten ngoài trời, do đó, chất lượng hình ảnh rất dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết xấu. Ngược lại, một trong những ưu điểm của DVB T2 là hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi thời tiết.

dau-thu-dvbt2-2

Khi sử dụng truyền hình số số DVB T2 có rất nhiều ưu điểm cụ thể là các chương trình truyền hình sẽ được truyền tải với chất lượng cao hơn (HD và 3D), với nhiều kênh truyền hình với chất lượng hình ảnh cao hơn như HD độ phân giải cao tha hồ cho bạn giải trí, với tín hiệu vượt trội hơn so với truyền hình của Analog. Đặc biệt hơn cả khi dùng truyền hình số DVB T2 bạn không phải lo lắng về phí thuê bao vì khi sử dụng bạn được hoàn toàn miễn phí.

Hiện nay, trạm phát sóng của DVB T2 đã có mặt tại nhiều địa điểm khác nhau. 

Bạn cần mua đầu thu DVBT2, xem ngay bài viết: Tư vấn mua đầu thu DVB T2 chính hãng giá rẻ.

2. Lộ trình phủ sóng DVB T2 tại Việt Nam

dau-thu-dvbt2-3

Theo quy định tại thông tư số 20/2012/TT-BTTTT ngày 04/12/2012 của Bộ Thông tin truyền thông, đối với các đầu thu truyền hình số mặt đất DVB T2 hoặc TV có tích hợp đầu thu truyền hình số DVB T2 bắt buộc phải có nhãn hàng hàng hóa, dấu hợp quy và phải dán biểu trưng truyền hình số mặt đất khi lưu được thông trên thị trường

Để thực hiện kế hoạch số hóa một cách hiệu quả, được chia thành 4 nhóm nhỏ và sẽ có ưu tiên số hóa theo thứ tự sau đây:

- Nhóm I: 1 của phần Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ sẽ được số hóa đầu tiên, theo dự kiến thì sẽ hoàn thành số hóa khi hết tháng 12 – 2015.

dau-thu-dvbt2-4

- Nhóm II: Hà Nội (mở rộng), Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Bắc Giang, Phú Thọ, Khánh Hòa, Bình Thuận, Ninh Thuận, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang, Bến Tre Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Thái Bình, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Hậu Giang, theo dự kiến hoàn thành số hóa khi hết tháng 12/2016.

- Nhóm III: Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định, Phú Yên, Lâm Đồng, Bình Phước, Tây Ninh, Trà Vinh, Sóc Trăng Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang, theo dự kiến hoàn thành số hóa khi hết tháng 12/2018.

- Nhóm IV: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Hòa Bình, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Lạng Sơn, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Đắk Nông, theo dự kiến sẽ hoàn thành số hóa khi hết tháng 12/2020.

Lưu ý:

Sóng DVB T2 giới hạn nội dung phát sóng là chỉ phát nội dung số mặt đất. Còn đối với các kênh nước ngoài được mã hóa để bán. Vì vậy nếu bạn muốn sở hữu các kênh như HBO, BBC...thì bạn phải mua đầu thu set top box và thuê bao kênh.

Nếu bạn sống tại nơi không thuộc các tỉnh sau đây: TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, thì kênh kỹ thuật số thu được chỉ đang trong quá trình là kênh thử nghiệm, nên về chất lượng và nội dung chưa thực sự ổn định. Do đó, bạn cũng đừng lo lắng, nếu tivi bạn không dò được kênh.

3. Bản đồ phủ sóng của DVB T2 của một số đài

3.1 Bản đồ phủ sóng truyền hình số DVB T2 mới nhất hiện nay của An Viên

Tại miền Bắc

dau-thu-dvbt2-5

Tại miền Trung

dau-thu-dvbt2-5

Tại miền Nam

dau-thu-dvbt2-7

3.2 Bản đồ phủ sóng truyền hình số DVB T2 mới nhất hiện nay của VTV
Tại miền Bắc

dau-thu-dvbt2-8

Tại miền Trung

dau-thu-dvbt2-9

Tại miền Nam

dau-thu-dvbt2-10

3.3 Bản đồ phủ sóng truyền hình số DVB T2 mới nhất hiện nay của VTC

Tại Hà Nội

dau-thu-dvbt2-11

Tại Hải Phòng

dau-thu-dvbt2-12

Tại Đà Nẵng

dau-thu-dvbt2-13

Tại TP Hồ Chí Minh

dau-thu-dvbt2-14

4. Cách để kiểm tra khu vực bạn đang ở đã có sóng DVB T2 chưa?

Để biết được khu vực nhà bạn đã có hỗ trợ sóng DVB T2 chưa, bạn hãy làm theo các bước sau đây:

dau-thu-dvbt2-15

Bước 1: Vào công cụ của Cục Tần số Vô tuyến điện ở địa chỉ

thudtv.rfd.gov.vn:99/user_interface

Bằng 3 cách khác nhau chúng ta có thể định vị vị trí đặt anten của mình, đó là nhập địa chỉ, hoặc nhập toạ độ hoặc bạn có thể bấm chỉ vị trí trực tiếp trên bản đồ (đây là cách hữu hiệu nhất). Nếu sử dụng nhập tọa độ mà bạn cần lấy toạ độ thì bạn có thể dùng các app la bàn, như iPhone đã có sẵn một app la bàn.

dau-thu-dvbt2-16

Bước 2: Sau khi đã định vị được địa chỉ của bạn, khi đó công cụ sẽ hiển thị bên trái danh sách các trạm phát sóng với những thông tin cụ thể kênh tần số và mức độ tín hiệu biểu tượng bằng cột sóng để chúng ta biết tín hiệu mạnh hay yếu. Nếu bạn đã định vụ mà không hiện lên tín hiệu thì có nghĩa là khu vực của bạn chưa hỗ trợ phát sóng.

Cách này ngoài việc kiểm tra khu vực nhà bạn đã được hỗ chỡ chưa thì còn kiểm tra được độ mạnh của sóng và điều chỉnh ăng-ten nhà bạn để thu được nhiều kênh nhất. Trên màn hình sẽ hiện thì cột sóng với 5 mức:

 • Khi cột sóng có đủ 5 cột: Mức này thu rất tốt, có thể sử dụng anten trong nhà (đối với những khu vực không có nhà cao tầng) hoặc anten đặt thấp ở ngoài trời cùng với điều kiện hướng thu sóng không bị che chắn.
 • Với cột sóng 4 cột: Mức này thu tốt, tuy nhiên để được hiệu quả khi sử dụng bạn nên sử dụng anten đặt thấp ở ngoài trời để thu sóng.
 • Với cột sóng 3 cột: Mức thu khá, nên sử dụng anten đặt ngoài trời cùng với độ cao khoảng 5-10 mét để thu sóng.
 • Với cột sóng 2 cột: Mức thu trung bình, ở mức này bạn nên sử dụng anten thu có tính định hướng tốt, nên đặt ngoài trời cùng với độ cao 10 mét để thu sóng. Tốt nhất bạn nên sử sự anten có khuếch đại.

Ngoài ra, để biết thêm thông tin chi tiết về điểm đặt trạm phát, công suất trạm phát, khoảng cách và hướng của trạm phát bạn hãy bấm vào từng trạm phát sóng trong danh sách,..., đồng thời có minh hoạ điểm đặt trạm phát để bạn xoay anten sao cho phù hợp.

Bạn biết được tivi nhà bạn bắt được kênh nào, bấm vào cột phát sóng, khi đó sẽ có danh sách kênh hiện lên như hình dưới:

dau-thu-dvbt2-17

5. Để xem được các kênh DVB T2 thì cần điều kiện gì?

Để dò được kênh DVB T2 bạn cần đầy đủ 3 tiêu chí sau:

Có đầu thu DVB T2, hiện tại có nhiều loại đầu thu DVB T2 khác nhau, sản xuất tại nhiều nơi khác nhau nên bạn có thể dễ dàng tìm mua được những loại sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.

Có ăng-ten thu DVB T2 trong nhà hoặc ngoài trời.

Và đặc biệt khu vực bạn sống có hỗ trợ phát sóng DVB T2, cách kiểm tra sẽ được thực hiện như phía trên.

6. DVB T2 bắt được bao nhiêu kênh?

dau-thu-dvbt2-18

Các kênh mà DVB T2 bắt được sóng, bao gồm: Kênh VTV1, Kênh VTV4, Kênh VTV1 HD, Kênh VTV3HD, Kênh VTV6 HD,Kênh VTC1, Kênh VTC2, Kênh VTC3, Kênh VTC4, Kênh VTC5, Kênh VTC6, Kênh VTC7, Kênh VTC8, Kênh VTC9, Kênh VTC10, Kênh VTC11, Kênh VTC12, Kênh ITV, Kênh VTC14, Kênh VTC16, Kênh DNRTV, Kênh HTV2, Kênh HTV SHOP, Kênh HTV7, Kênh HTVL1, Kênh THBT, Kênh THTG, Kênh THTV, Kênh BPTV, Kênh HTV9, Kênh TTV11, Kênh HGTV, Kênh THTPCT, Kênh KG, Kênh THDT, Kênh HTV GIA ĐÌNH, Kênh BTV, Kênh BTV1, Kênh CTV, Kênh LA34, Kênh THUẦN VIỆT, Kênh Yeah1 TV, Kênh THVL2, Kênh BTV, Kênh YOUTV, Kênh STV, Kênh DRT, Kênh BRT, Kênh DRT, Kênh ATV1, Kênh HTV THỂ THAO, Kênh SHOPPING, Kênh LEST VIỆT, Kênh MTV, Kênh QPTV, Kênh SCTV10, Kênh HN2, Kênh QUỐC HỘI, Kênh VOV, Kênh ANTV, Kênh TTXVN, Kênh VIET TEEN, Kênh VTV2 HD, Kênh ĐỌC SÁCH, Kênh VTV3 HD, Kênh VTV5, Kênh VTV7, Kênh VTV9, Kênh AVG

Các kênh vẫn còn tiếp tục tăng và hoàn toàn miễn phí nên bạn yên tâm sử dụng, không lo bị cắt, bị tính phí.

7. Các đầu thu không bị ảnh hưởng bởi DVB T2

dau-thu-dvbt2-19

Đối với tivi đời cũ sài truyền hình Analog miễn phí, hay còn gọi là chảo lậu sẽ bị ảnh hưởng, nếu bạn sử dụng các đầu thu trả phí theo tháng như FPT, VTC, K+ thì sẽ không bị ảnh hưởng.

Đối với tivi đời cũ, bạn cần phải mua cả bộ ăng-ten và đầu thu DVB T2, với các loại tivi đời mới có sẵn đầu thu thì bạn chỉ cần mua ăng-ten, giá ăng-ten dao động từ 100.000đ đến 500.000đ tùy loại.

8. So sánh đầu thu DVB T2 và DVB-S2, DVB T2C

dau-thu-dvbt2-20

Điểm chung:

- Cả 3 đều là chuẩn truyền hình kỹ thuật số tiên tiến, được nhiều nước trên thế giới áp dụng.

- DVB T2 và DVB-S2, DVB T2C đều cho ra hình ảnh sắc nét (có thể lên đến Full HD), cùng âm thanh trung thực, sống động.

- Sử dụng phương thức truyền dẫn không dây, sử dụng sóng để truyền tải tín hiệu.

Điểm khác nhau:

dau-thu-dvbt2-21

Truyền hình số DVB T2 không bị ảnh hưởng bởi thời tiết, còn DVB-S2 sẽ bị ảnh hưởng bởi thời tiết, tuy nhiên DVB T2C vừa bắt được cả kênh truyền hình số và truyền hình cáp, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết.

9. Làm sao để biết được tivi có hỗ trợ đầu thu DVB T2?

dau-thu-dvbt2-22

Nhờ vào logo! Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy logo DVB T2 (hình dưới) ở các tivi có hỗ trợ đầu thu DVB T2. Hoặc tem thông số mặt sau lưng tivi có thể sẽ có mác DVB T2.

Ngoài ra, bạn có thể vào vào mục Dò kênh của tivi, nếu có phần dò kênh kỹ thuật số (Digital) thì nghĩa là tivi nhà bạn có DVB T2.

10. Mua đầu thu DVB T2 hãng nào tốt nhất?

dau-thu-dvbt2-23

Hiện tại có nhiều nhà cung cấp đầu thu DVB T2, điển hình một số dòng sản phẩm như:

 • Đầu thu DVB T2 LTP 1406, 1506
 • Đầu thu DVB T2 Dunals
 • Đầu thu DVB T2 VTV HD
 • Đầu thu DVB T2 IGATE VNPT
 • Đầu thu DVB T2 HÙNG VIỆT HD 555
 • Đầu thu DVB T2 HD-789S
 • Đầu thu DVB T2 VTC

Và còn nhiều dòng sản phẩm đầu thu khác. Hiện nay chất lượng các dòng đầu thu tương đương nhau nên về cơ bản, không thể so sánh chất lượng cái nào tốt nhất.

Cách lắp đặt đầu thu khá đơn giản, bạn có thể tìm trên youtobe cách lắp đầu thu DVB T2 và ăng-ten thu, tùy theo khu vực mà chuyển hướng tivi về trạm phát sóng để nhận được nhiều kênh nhất.

11. Đầu thu DVB T2 giá bao nhiêu?

dau-thu-dvbt2-24

Mỗi hãng, mỗi sản phẩm có giá khác nhau nhưng chênh lệch nhau không nhiều, tùy vào chất lượng, các đầu thu DVB T2 có giá từ 350.000đ đến 900.000đ. Đó là chưa kể các phụ kiện khác như ăng-ten, giá thường từ 100.000đ – 200.000đ.

Nếu bạn muốn xem DVB T2 trên máy tính hoặc điện thoại có thể mua thêm USB thu sóng DVB T2 cho máy tính, hoặc điện thoại.

Tùy vùng khác nhau có chất lượng sóng khác nhau, không phụ thuộc nhiều vào đầu thu đó chất lượng hoặc kém chất lượng. Nếu bạn ở khu vực yếu sóng thì có thể mua thêm dây cáp USB cấp nguồn cho ăng-ten DVB T2. Thiết bị này giúp Anten có khả năng thu sóng cực tốt kể cả trong những khu vực phủ sóng yếu. Chất lượng thu sóng cũng ổn định hơn và không bị mất sóng do điều kiện thời tiết.

12. Làm sao để tivi thu được nhiều kênh nhất khi sử dụng đầu thu DVB T2?

dau-thu-dvbt2-25

Điều đầu tiên bạn muốn tivi thu được nhiều kênh nhất là sử dụng bộ đầu thu của hãng uy tín, chất lượng. Tùy mỗi vùng sẽ thu được số lượng kênh khác nhau, tuy nhiên, nếu bạn biết cách sử dụng các phương pháp khuếch đại tín hiệu hoặc xoay chuyển ăng-ten cho đúng về phía trạm phát sóng thì kết quả sẽ tốt hơn, tivi sẽ thu được nhiều kênh hơn.

Về cách làm thế nào để thu được nhiều kênh nhất khi sử dụng đầu thu DVB T2, bạn có thể xem ở bài viết này tại: Phần 4 – Cách kiểm tra khu vực nhà bạn đã hỗ trợ DVB T2 chưa?

13. Cách dò kênh đầu thu DVB T2 trên tivi

Mỗi tivi có một giao diện khác nhau, bạn có thể chọn cách dò kênh tùy theo tivi mà bạn đang sử dụng, ở đây chúng tôi chỉ tổng hợp một vài dòng tivi phổ biến mà thôi.

Giao diện các dòng tivi không khác nhau nhiều, chỉ cần để ý là làm được, không cần hướng dẫn cụ thể.

14. Một số lỗi thông báo khi tivi không hỗ trợ đầu thu DVB T2

dau-thu-dvbt2-26

Hiện nay các kênh truyền hình đều chuyển qua DVB T2, nếu tivi nhà bạn không dò được một trong 70 kênh kể trên, hoặc dò thấy mà tivi báo tín hiệu bị mã hóa tức là tivi của bạn không hỗ trợ đầu thu DVB T2. Để xem được bạn phải mua đầu thu và ăng-ten thu.

Cảm ơn quý khách, chúc quý khách nhiều sức khỏe và thành công!

Điện Tử Hoàng Vũ