Cổng Optical và Cáp Optical - chức năng và cách kết nối

 Đăng bởi: Vương Hồng Vũ 05/12/2019

LƯU Ý: ĐÂY LÀ WEBSITE XƯỞNG GIÀY DÉP, KHÔNG CÒN DỊCH VỤ NÀO LIÊN QUAN ĐẾN ĐIỆN TỬ, BÀI VIẾT MANG TÍNH CHẤT THAM KHẢO THÊM CHO BẠN.

 

Chào mừng bạn đến với Hoàng Vũ - Xưởng sản xuất, phân phối sỉ giày dép nữ giá rẻ toàn quốc.

Hiện nay với thời buổi công nghệ 4.0, công nghệ ngày càng hiện đại và luôn thay đổi một cách chóng mặt, trong đó công nghệ về âm thanh không phải là ngoại lệ. Trong những trường hợp, âm thanh với tần số cao và muốn truyền đi xa thì khả năng bị nhiễu âm thanh và nhiễu tần số làm cho chất lượng âm thanh giảm sút rất nhiều. Vì vậy làm cách nào để khắc phục và loại bỏ những hạn chế trên. Bạn hãy theo dõi bài viết dưới này nhé!

1. Cổng Optical là gì?

Cong-optical-1

Cổng Optical là loại cổng được sử dụng phổ biến trên các dòng Smart Tivi hiện nay, nó giúp kết nối âm thanh kỹ thuật số, được kết nối với loa thông qua dây kết nối tín hiệu âm thanh kỹ thuật số (dây cáp Optical) hay còn được gọi là dây cáp quang siêu dẫn, vỏ dây được bằng hợp chất Duraflex.

Dây cáp Optical để giữ cho tín hiệu đi đúng hướng trong quá trình truyền tải, giúp giảm nhiễu tín hiệu tần số cao cho bên ngoài thì được sơn một lớp phủ ngoài vì đây là dây quang, không phải dây điện. Cũng chính vì là dây quang nên sẽ không bị nhiễu từ bên ngoài và việc dẫn truyền ít tiêu hao hơn. Đầu sợi quang được làm bóng hoàn hảo.

2. Chức năng chính của cổng Optical

Cong-optical-2

Cổng Optical có chức năng chính là dẫn truyền âm thanh. So với dây Coaxial thì khả năng truyền âm thanh bằng tốc độ ánh sáng nhanh hơn vài chục nghìn lần, bên cạnh đó tái tạo âm thanh theo bề nổi và rộng. Vì vậy khi xem phim hay thưởng thức các chương trình ca nhạc sôi động thì lựa chọn tốt nhất là sử dụng dây cáp Optical nó sẽ mang lại trải nghiệm âm thanh mạnh mẽ, chất lượng và sống động hơn.

Không chỉ kết nối qua cổng Optical, còn có cổng kết nối qua HDMI, Coaxial, mà chúng ta sẽ biết được những ưu nhược điểm của nó ở phần sau.

3. Cách nhận biết cổng Optical trên các thiết bị điện tử

Cong-optical-3

Hiện nay với nhu cầu sử dụng cũng như sự phổ biến của cổng Optical thì hầu như các thiết bị điện tử như tivi, loa, amply thế hệ mới đều hỗ trợ kết nối qua cổng Optical, kí hiệu của cổng này là cổng có dạng jack vuông, thường được ký hiệu DIGITAL AUDIO OUT (OPTICAL), bạn cũng có thể nhận biết được thông qua cáp Optical với hình dạng tương tự.

4. Cách kết nối âm thanh qua cổng Optical?

Với thao tác thực hiện đơn giản khi kết nối giữa thiết bị truyền - tivi và thiết bị phát âm thanh - loa qua cổng Optical, bạn chỉ việc cắm một đầu dây Optical vào cổng Optical trên thiết bị truyền và đầu còn lại vào cổng Optical trên thiết bị phát âm thanh, và quá trình kết nối sẽ hoàn tất.

Tại bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách kết nối giữa tivi Samsung với loa qua cáp Optical. Các hãng tivi khác bạn có thể tham khảo tại blog của chúng tối nhé.

Để kết nối tivi Samsung với loa qua cổng Optical, đầu tiên ta làm như sau:

Bước 1: Bạn hãy kết nỗi cổng Optical trên tivi với 1 đầu dây cáp Optical

Cong-optical-4

Bước 2: Sau đó bạn kết nối đầu dây còn lại của cáp Optical vào cổng Optical của loa

Cong-optical-5

Bước 3: Trên Remote của tivi, bạn chọn nút "hình ngôi nhà" để hiện lên giao diện chính của tivi

Cong-optical-6

Bước 4: Sau đó bạn tìm kiến để nhấn chọn Cài đặt (Settings)

Cong-optical-7

Bước 5: Sau đó bạn nhấn chọn mục "Âm thanh" (Audio)

Cong-optical-8

Bước 6: Tiếp tục, bạn nhấn chọn "Đầu ra âm thanh" (Audio Output)

Cong-optical-9

Bước 7: Sau đó bạn nhấn chọn xuống "Quang học" (Optical). Khi thực hiện xong tivi sẽ cho phép kết nối với thiết bị và xuất âm thanh ra loa của bạn

Cong-optical-10

5. Làm sao để kết nối tivi với loa khi không có cổng Optical?

Bạn hãy dùng bộ chuyển đổi Optical trong trường hợp tivi nhà bạn có cổng Optical, nhưng dàn âm thanh thì không. Thiết bị này sẽ biến tín hiệu âm thanh xuất ra từ cổng Optical sang tín hiệu âm thanh của jack cắm hoa sen.

Cong-optical-11

Bộ chuyển đổi này có tên gọi là Digital to Analog Audio, khi sử dụng âm thanh truyền tải qua sẽ được đảm bảo về cả chất lượng đến tốc độ cho người dùng.

Khi sử dụng một bộ chuyển Digital to Analog Audio sẽ có 2 đầu: với đầu đầu ra là đầu Output sẽ có jack trắng đỏ và1 đầu Input để kể nối với tivi qua cổng Optical hoặc Coaxial, Ngoài ra trên cục chuyển đổi này cũng sẽ có nơi cắm sạc điện.

Cong-optical-12

Để kết nối qua bộ chuyển đổi:

Bước 1. Để thực hiện đầu tiên bạn cần chuẩn bị một cáp kết nối.

- Dây kết nối âm thanh có trắng đỏ.

- Nếu tivi nhà bạn có cổng Coaxial thì sẽ là cáp đồng trục và cáp quang Optical (nếu tivi nhà bạn có cổng Optical).

Bước 2. Tiến hành kết nối cáp Optical

- Cấm một đầu sợi cáp quang hoặc cáp đồng trục vào tivi và một đầu cắm vào jack cắm tại đầu Input bộ chuyển đổi.

- Sợi cáp trắng – đỏ một đầu cắm vào phần Output của bộ chuyển đổi, một đầu cắm vào jack cắm trắng – đỏ (audio in) của loa hoặc âm ly.

Cong-optical-13

Từ những thông tin trên có thể thấy rằng bộ chuyển đổi Digital to Analog Audio là thiết bị khá tiện lợi, đặc biệt là với gia đình sử dụng loa cũ, hay ngay cả khi chưa có cổng Optical. Hãy để lại bình luận bên dưới bài viết về ý kiến của bạn về nhu cầu sử dụng của bạn nhé.

6. So sánh hiệu năng âm thanh giữa Coaxial, Optical, HDMI

Chúng tôi nghĩ rằng trong quá trình sử sụng các bạn sẽ có những thắc mắc giữa các chuẩn kết nối digital trên thiết bị như TV, DVD Player, HD Box, TV Box hay các loa soundbar, Receiver đa kênh như optical, coaxial hay HDMI, cái nào cho chất lượng âm thanh "nhỉnh" hơn những cái còn lại.

Cong-optical-17

Các chuẩn kết nối thường thấy nhất sẽ là coaxial, optical và mới hơn một chút là HDMI trong các thiết bị được liệt kê ở trên. Trong cả 3 chuẩn kết nối này đều là digital thì HDMI hỗ trợ luôn cả âm thanh và hình ảnh cùng lúc, trong khi đó coaxial và optical chỉ có thể truyền tải dữ liệu âm thanh.

Trong quá trình sử dụng có bao giờ bạn thắc mắc liệu rằng giữa các chuẩn kết nối digital trên thiết bị như TV, DVD Player, HD Box, TV Box hay các loa soundbar, Receiver đa kênh như optical, coaxial hay HDMI, cái nào cho chất lượng âm thanh "nhỉnh" hơn những chuẩn còn lại chưa? Nếu đã từng có rồi thì thì hãy đọc tham khảo bài viết sau đây nhé. Bài viết này dành cho âm thanh home theatre hay giải trí phổ thông, đi sâu vào Hi-fi còn nhiều “black art” trong dây dẫn.

Chuẩn kết nối thường thấy nhất trong các thiết bị trên sẽ là cổng coaxial, cổng optical và mới hơn một chút là HDMI. Trong cả 3 chuẩn kết nối này đều là digital thì HDMI hỗ trợ luôn cả âm thanh và hình ảnh cùng lúc, trong khi đó coaxial và optical chỉ có thể truyền tải dữ liệu âm thanh.

Chuẩn kết nối Coaxial

Cong-optical-14

Với lý do như đã nói trên là nó chỉ có thể truyền tải tín hiệu âm thanh mà thôi, nên những chiếc TV hay TV Box đời mới thường không còn hỗ trợ kết nối coaxial nữa. Đầu cắm của coaxial thuộc chuẩn RCA và có hình tròn, gần giống như cấu tạo jack RCA phono, tuy nhiên vẫn có một số điểm khác biệt về kỹ thuật, ví dụ dây Coaxial sẽ chỉ có 1 lõi dẫn tín hiệu số, sau đó là tới lớp cách điện và bên ngoài là lưới kim loại bọc chống nhiễu thì dây RCA bình thường không cần bọc lưới chống nhiễu nhưng.

Điểm đáng lưu ý nhất là giá trị trở kháng của chúng khác nhau (1 loại là 75 ohm còn loại kia là 50 ohm) điều này sẽ gây ra chập chờn khi sử dụng, hoặc là chúng sẽ không sử dụng được luôn, hiện nay thông thường chúng tôi thấy chủ yếu là 75 ohms. Dây coaxial cao cấp thường cho chất lượng cao hơn so với optical, hỗ trợ chất lượng tín hiệu 24-bit/192kHz. Lưu ý Optical trong một số DAC sẽ chỉ hỗ trợ 96kHz (các DAC đời cũ), nếu thật sự muốn sử dụng optical, hãy tìm hiểu những thông tin sản phẩm thật kỹ, ví dụ có những sản phẩm như soundbar, receiver đời mới cao cấp, hay DAC mới sẽ hỗ trợ Optical 24/192 và thậm chí là 7.1.

cong-optical-19

Nhược điểm lớn nhất của coaxial là có khả năng xảy ra hiện tượng nhiễu điện và làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh, kéo dây càng dài thì độ nhiễu càng to vì lúc này như 1 dây ăng-ten thu nhiễu ngoại sinh. Khi tín hiệu bị nhiễu sẽ truyền tải qua cable và đi vào mạch giải mã, gây ra âm thanh bị chói gắt và mất sự trong trẻo như ban đầu.

Và tuy có băng thông cao hơn so với optical nhưng coaxial vẫn không đủ sức hỗ trợ chuẩn âm thanh cao cấp như Dolby TrueHD hay DTS-HD Master Audio, do đó nó sẽ làm hạn chế sự tiện dụng cần thiết của các hệ thống home cinema.

Kết nối bằng cáp Optical

Cong-optical-15

Kết nối optical sử dụng ánh sáng làm phương tiện truyền tải thông tin qua các sợi cáp quang, triệt tiêu hoàn toàn các ảnh hưởng nhiễu ngoại sinh nếu có khi truyền tín hiệu. Đây là lý do chính vì sao kết nối optical thường được dùng để kết nối trực tiếp giữa đầu phát đến DAC hay đầu thu AV. Trong các hệ thống Home Cinema, kết nối optical được sử dụng để truyền tải tín hiệu âm thanh dạng nén theo chuẩn Dolby Digital và DTS Surround.

Cable optical với chân cắm Toslink (Toshiba Link) còn có thể cắm trực tiếp giữa nguồn phát và đầu thu trong cùng 1 hệ thống. Tuy hơi lép vế so với HDMI, chuẩn optical vẫn được trang bị trên các máy chơi game, đầu blu-ray, TV Box hay trên nhiều mẫu TV đời mới. Cổng optical cũng luôn có trên những chiếc loa soundbar hay đầu thu AV có kiêm tính năng DAC/amplifier.

Optical cũng vấp phải điểm yếu của coaxial là không đủ băng thông để truyền tải các chuẩn tín hiệu âm thanh cao cấp như Dolby TrueHD hay DTS-HD Master Audio. Chuẩn optical cũng chỉ hỗ trợ tối đa 2 channel PCM, và đi kèm theo đó còn là cấu tạo cable với độ bền không cao, dễ gãy nếu cuộn lại quá sát.
Chuẩn kết nối HDMI

Cong-optical-16

Khi sử dụng bao giờ các thắc mắc rằng liệu giữa các chuẩn kết nối digital trên thiết bị như TV, DVD Player, HD Box, TV Box hay các loa soundbar, Receiver đa kênh như optical, coaxial hay HDMI, cái nào cho chất lượng âm thanh "nhỉnh" hơn những chuẩn còn lại? Nếu đã từng có rồi thì thì hãy đọc tham khảo bài viết sau đây nhé. Bài viết này dành cho âm thanh home theatre hay giải trí phổ thông, đi sâu vào Hi-fi còn nhiều “black art” trong dây dẫn.

Chuẩn kết nối thường thấy nhất trong các thiết bị trên sẽ là coaxial, optical và mới hơn một chút là HDMI. Trong cả 3 chuẩn kết nối này đều là digital thì HDMI hỗ trợ luôn cả âm thanh và hình ảnh cùng lúc, trong khi đó coaxial và optical chỉ có thể truyền tải dữ liệu âm thanh.

Vậy bạn nên chọn loại nào?

Tùy thuộc vào hệ thống mà bạn đang sở hữu. Nếu thiết bị nhà bạn bị giới hạn giữa coaxial và optical, thì bạn nên chọn coaxial. So với optical chuẩn kết nối này sẽ cho chất lượng âm thanh cao hơn và sẽ làm âm thanh nghe sống động và chi tiết hơn. Tất nhiên là sự lựa chọn kết nối HDMI sẽ là tốt nhất bởi những tính năng tiên dụng mà nó mang lại. HDMI hỗ trợ nhiều tính năng tiên tiến hơn, có khả năng nâng cấp và làm giảm đi lượng cable cần sử dụng (cả vì HDMI khả năng truyền tải tín hiệu hình ảnh và âm thanh). Cuối cùng khi sử dụng HDMI bạn không phải tốn nhiều hiệu năng của hệ thống.

7. Dây cáp Optical mua ở đâu, giá bao nhiêu?

Cong-optical-18

Hiện nay, do nhu cầu ngày càng cao nên hầu các của hàng điện tử, trung tâm điện máy hoặc các shop trên mạng như Shoppee, Lazada, Sendo đều có, bạn có thể dễ dàng mua dây cáp trong các cửa hàng nói trên. Giá giao động từ vài chục đến vài trăm ngàn, tùy thuộc chất lượng và độ dài của dây cáp: 1m, 2m, 3m, 5m. Các website mà chúng tôi tham khảo có cung cấp dây cáp Optical chất lượng như: Điện Máy Xanh, Nhật Tín, Hoàng Vũ...vvv

Khi mua hàng, bạn nên lựa chọn những mặt hàng chính hãng cung cấp dây Optical chất lượng như Ugreen, Monster giá thường từ vài trăm ngàn đồng trở lên.

Cảm ơn quý khách, chúc quý khách nhiều sức khỏe và thành công!

Điện tử Hoàng Vũ