Cách kết nối laptop với tivi

 Đăng bởi: Vương Hồng Vũ 28/11/2019

Chào mừng bạn đến với Hoàng Vũ - Xưởng sản xuất, phân phối sỉ giày dép nữ giá rẻ toàn quốc.

Cùng với nhu cầu giải trí của còn người ngày càng cao, sự kết nối giữa các thiết bị điện tử ngày càng phong phú và đa dang hơn. Không chỉ kết nối từ điện thoại sang tivi, người dùng còn muốn kết nối từ laptop với tivi. Có khá nhiều cách để kết nối, tuy đơn giản nhưng lại không nhiều người biết đến.

Bạn muốn kết nối theo cách nào, hãy chọn nhanh cách đó:

1. Vì sao cần kết nối laptop với tivi?

Cách kết nối laptop với tivi

Chúng ta ai cũng muốn những hình ảnh từ laptop được chiếu lên màn hình lớn, xem những bộ phim, chương trình giải trí với độ phân giải cao, hình ảnh sắc nét trên màn hình lớn, hay chỉ là muốn có được những thảo tác đơn giải trên tivi. Bài viết sau đây sẽ hưỡng dẫn các bạn cách kết nối laptop với tivi nhé.

2. Các cách kết nối laptop với tivi

2.1 Cách kết nối laptop với tivi qua HDMI

Nguồn: Điện Máy Xanh

cach-ket-noi-laptop-voi-tivi-min-min

HDMI (High Definition Multimedia Interface) là một trong những chuẩn kết nối chất lượng nhất hiện nay giữa thiết bị nguồn (laptop, điện thoại…) sang thiết bị phát (tivi, máy chiếu…). Có thể nói, nhờ vào HDMI thì không chỉ có nội dung hình ảnh mà “đi kèm” đó nội dung âm thanh cũng được truyền tải nhanh chóng.

Để kết nối laptop với tivi qua HDMI, bạn phải trang bị cho mình một laptop và tivi có hỗ trợ cổng HDMI. Đi kèm với thiết bị nguồn và thiết bị phát thì cáp HDMI cũng vô cùng quan trọng cho kết nối này. Cáp HDMI có thể mua được ở các hàng linh kiện điện tử hoặc những trung tâm chuyên về điện tử công nghệ.

Các bước thực hiện

Bước 1: Đầu tiên bạn nối 1 đầu cáp "HDMI" với cổng "HDMI" trên laptop.

cach-ket-noi-laptop-voi-tivi-qua-hdmi-1-min

Bước 2: Nối tiếp đầu còn lại của "HDMI" vào tivi.

cach-ket-noi-laptop-voi-tivi-qua-hdmi-2-min

Bước 3: Sử dụng remote tivi chọn nguồn vào của tivi là "HDMI 2" (phải tương ướng với cổng HDMI mà bạn đã cắm trên tivi).

cach-ket-noi-laptop-voi-tivi-qua-hdmi-3-min

Bước 4: Trên laptop bạn nhấn vào tổ hợp phím Windows + P.

cach-ket-noi-laptop-voi-tivi-qua-hdmi-4-min

Bước 5: Sau đó chọn "Duplicate" là xong.

cach-ket-noi-laptop-voi-tivi-qua-hdmi-5-min

Bước 4: Sau khi đã kết nối thành công, bạn có thể trình chiếu những nội dung từ laptop lên màn hình tivi để xem.

cach-ket-noi-laptop-voi-tivi-qua-hdmi-7-min

2.2 Kết nối laptop với tivi qua WiFi Direct

ket-noi-laptop-voi-tivi-qua-wifi-direct-min

Wi-Fi Direct là một công nghệ không dây cho phép kết nối trực tiếp giữa các thiết bị hỗ trợ Wi-Fi Direct, sau khi kết nối, chúng ta có thể gửi nhận tệp hay điều khiển và làm nhiều thứ khác (tùy vào tính năng của sản phẩm).

Hiện nay, thị trường smart tivi và internet có đa dạng sản phẩm khác nhau. Vì vậy nó có thể gần tương tự và khác biệt so với những sản phẩm mà bạn sử dụng vì vậy phần dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo.

Kết nối laptop với Tivi Samsung

ket-noi-laptop-voi-tivi-qua-wifi-direct-1-min

Bước 1: Trên Remote Tivi bạn nhấn chọn Menu => chọn Mạng Cài đặt chuyên môn =>sau đó nhấn chọn Wi-Fi trực tiếp (Sau đó tiến hành kiểm tra xem laptop của bạn có sử dụng card Wi-Fi Intel không) bạn nhấp chuột vào biểu tượng This Computer (My Computer) => Nhấn chọn Manage =>sau đó chọn tiếp Device Manager => cuối cùng chọn Network Adapter. Nếu xuất hiệnIntel Wireless nghĩa là laptop của bạn dùng card Wi-Fi của Intel.

Bước 2: Để bật tính năng Wi-Fi Direct trên laptop lên bạn vào mục Settings =>Nhấn chọn System => sau đó chọn Display => Tiếp theo chọnMultiple displays, sau đó click vào liên kết Connect to a wirelessly display và tiến hành dò tìm, chọn tivi mà bạn muốn kết nối. Nếu trên tivi hiển thị thông báo, chọn kết nối thành công không cần mật khẩu.

Kết nối laptop với Tivi LG

ket-noi-laptop-voi-tivi-qua-wifi-direct-2-min

Bước 1: Đầu tiên bạn chọn Menu => nhấn chọn Cài đặt => tiếp theo nhấn chọn Mạng => sau đó nhấn chọn Wi-Fi Direct.

Bước 2: Trên laptop, bạn bật tính năng Wi-Fi Direct => Sẽ tiến hành dò tìm tivi và kết nối với tivi LG sẽ hiện mật khẩu kết nối.

Lưu ý: Trên màn hình tivi chỉ hiển thị thông báo hỏi bạn có chấp nhận kết nối hay không do một số trường hợp không cần đến mật khẩu.

Kết nối laptop với Tivi Sony

ket-noi-laptop-voi-tivi-qua-wifi-direct-3-min

* Đối với Internet tivi Sony:

Bước 1: Trên remote, bạn nhấn chọn nút Home => sau đó chọn Cài đặt => Nhấn chọn Cài đặt hệ thống => sau đó nhấn chọn Mạng => Khi đó chọn Wi-Fi Direct => chọn Bật.

Bước 2: Bạn chọn Cài đặt Wi-Fi Direct, trên remote bấm chọn nút OPTIONS => Nhấn Chọn Tài liệu hướng dẫn => sau đó chọn Các phương pháp khác.

Tại đây, bạn sẽ nhìn thấy mục SSID, mục này chính là tên Wi-Fi, còn mục WPA là mật khẩu Wi-Fi Direct của Internet tivi Sony.

* Đối với Android tivi Sony:

Sử dụng Android tivi Sony, bạn cần thực hiện như sau: trên remote nhấn chọn nút Home => sau đó nhấn chọn Cài đặt => Nhấn chọn tiếp Mạng => sau đó chọn Wi-Fi Direct => sau đó Cài đặt Wi-Fi Direct => Khi này sẽ Hiện mật khẩu/Mạng (SSID)

2.3 Kết nối laptop với tivi qua WiFi Display

Bước 1: Đầu tiên bạn phải kiểm tra laptop có card wifi Intel hay không

ket-noi-laptop-voi-tivi-qua-wifi-display-1-min

Bạn thực hiện như nhấn chuột vào biểu tượng My Computer => sau đó nhấn chọn Manage => sau đó chọn Device Manager => cuối cùng chọn Network Adapter. Nếu nhìn thấy thông tin Intel Wireless nghĩa là laptop của bạn dùng card WiFi của Intel.

Bước 2: Kiểm tra và kích hoạt chế độ Wifi Display trên Smart Tivi

Trên tivi chúng ta sẽ bật tính năng WiFi Display. Tùy vào từng dòng tivi mà tính năng này có tên gọi khác nhau, ví dụ như Widi, WiFi Direct, Wifi Display, Wireless Display, Screen Share.

Ở giao diện tivi bạn có thể tìm kiếm chúng trong giao diện goặc tìm kiếm ở phần cài đặt tivi.

Bước 3: Trên máy tính sẽ tiến hành mở tính năng WiFi Display.

Với laptop Windows 7, bạn phải tải phần mềm Widi, sau đó cài đặt và mở lên. Ngay lập tức máy tính sẽ quét tìm tivi có thể kết nối, bạn chọn vào tivi, nhập mật mã (nếu có yêu cầu) và 2 thiết bị sẽ kết nối.

Kết nối Laptop với Tivi qua Wifi Windows 8 và 8.1:

ket-noi-laptop-voi-tivi-qua-wifi-display-2-min

Ở bên phải màn hình mở danh sách thiết lập, ở menu Devices chọn Project. Tiếp đóAdd a Wireless Display rồi chọn tivi muốn kết nối, nhập mật mã (nếu có yêu cầu) và 2 thiết bị sẽ được kết nối.

Kết nối Laptop với Tivi qua Wifi đối với Windows 10:

Đối với Windows 10, bạn cần phải kiểm tra xem máy tính xách tay và TV có hỗ trợ chuẩn Miracast không. Miracast là công nghệ không dây sử dụng để chiếu không dây màn hình máy tính lên TV hoặc màn hình có hỗ trợ Miracast. Xem bài viết Cách kiểm tra máy tính Windows có hỗ trợ Miracast không để biết cách kiểm tra.

1. Trên máy tính xách tay hoặc máy tính Windows 10, ChọnSettings => sau đó chọn tiếp System => cuối cùng chọn Display.

2. Trong phần Multiple displays, click vào liên kết Connect to a Wirelessly display. Sau đó Windows 10 sẽ bắt đầu tìm kiếm tất cả các thiết bị không dây có sẵn và liệt kê chúng trong cửa sổ Connect mới mở.

ket-noi-laptop-voi-tivi-qua-wifi-display-3-min

Lưu ý: Có thể do thiết bị của bạn không được hỗ trợ Miracast hoặc chưa cài đặt driver cần thiết, nếu không thấy liên kết Connect to a wireless display.

3. Để kết nối không dây laptop Windows 10 với TV thì Click vào thiết bị trên danh sách

ket-noi-laptop-voi-tivi-qua-wifi-display-4-min

Hãy click và nút Detect trong phần Multiple displays, nếu Windows 10 không thể tìm thấy TV hoặc màn hình.

2.4 Kết nối laptop với tivi qua USB

ket-noi-laptop-voi-tivi-qua-usb-min

USB (Universal Serial Bus) là cổng thông dụng nhất trên các tivi hiện nay. Cổng USB hầu hết các dòng tivi đều có. Nhờ có cổng USB, bạn có thể xem phim, nghe nhạc,... với chất lượng hình ảnh rõ nét và âm thanh sống động.

Để laptop kết nối với tivi qua cổng USB, bạn cần chuẩn bị:

+ Tivi có trang bị cổng USB.

+ Dây cáp USB-C.

Bạn thực hiện theo các bước sau:

+ Bước 1: Kết nối laptop và tivi bằng cáp USB-C.

+ Bước 2: Bật laptop và tivi.

+ Bước 3: Bạn dùng remote chọn nguồn vào của tivi tương ứng với cổng USB là được.

2.5 Kết nối laptop với tivi qua VGA

ket-noi-laptop-voi-tivi-qua-cong-vga-min

Bước 1. Kết nối hình ảnh.

ket-noi-laptop-voi-tivi-qua-cong-vga-1-min

Bạn chuẩn bị một bộ chuyển tín hiệu HDMI - VGA (bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng điện tử)

Hiện nay trên thị trường có nhiều dạng: loại có sẵn một đầu cáp, loại chỉ có cục chuyển không đi kèm cáp..., Cách sử dụng đều tương tự nhau.

ket-noi-laptop-voi-tivi-qua-cong-vga-2

Nếu bạn mua bộ chuyển loại chưa có sẵn cáp, thì bạn phải chuẩn bị sẵn sợi cáp VGA và cáp HDMI. Sau đó bạn dùng cáp VGA để kết nối giữa laptop qua bộ chuyển qua cổng VGA, dùng cáp HDMI để kết nối tivi và bộ chuyển qua cổng HDMI. Sau đó nhấn nút SOURCE, INPUT (hoặc nút có hình mũi tên...) trên remote chọn đầu vào dữ liệu cho tivi là cổng HDMI mà bạn đã cắm.

Đối với bộ đã cắm sẵn một trong 2 sợi cáp trên, thì chỉ cần mua sợi còn lại và kết nối tương tự.

Bước 2. Kết nối với âm thanh.

Điểm lưu ý là cổng VGA là cổng chỉ truyền hình ảnh. Cho nên nếu bạn kết nối xong bước 1, thì hình sẽ phát trên tivi nhưng tiếng vẫn phát ra laptop. Nếu muốn tiếng phát ra tivi, bạn phải kết nối âm thanh.

Có 2 khá phổ biến đó là:

- Cách 1: Kết nối qua Audio In trắng - đỏ trên tivi.

ket-noi-laptop-voi-tivi-qua-cong-vga-3

Để kết nối, bạn cần phải mua một sợi cáp chuyển AV - 3.5 mm

Đầu 3.5 mm bạn cắm vào jack tai nghe trên laptop, đầu AV bạn cắm vào cổng Audio In trên tivi theo đúng 2 màu trắng đỏ, đầu 3.5 mm bạn cắm vào jack tai nghe trên laptop.

ket-noi-laptop-voi-tivi-qua-cong-vga-4

- Cách 2.Kết nối qua jack 3.5 PC Audio trên tivi. Sẽ phép bạn nhận âm thanh từ laptop. Trên cổng này thường sẽ có chữ Audio In hoặc là chữ Audio cùng với biểu tượng mũi tên đi vào vòng tròn.

ket-noi-laptop-voi-tivi-qua-cong-vga-5

Để kết nối, bạn cần phải mua một sợi cáp 3.5 mm.

ket-noi-laptop-voi-tivi-qua-cong-vga-6

Một đầu cắm vào jack tai nghe trên laptop một đầu cáp cắm vào cổng PC Audio In trên tivi. 

2.6 Kết nối laptop với tivi qua DLNA

Bạn phải đảm bảo được các yêu cầu dưới đây dể thực hiện được việc ghép nối này:

- Laptop của bạn là hệ điều hành windows.

- Tivi của bạn có trang bị DLNA hay không

- Đảm bảo laptop và tivi cùng sử dụng chung một mạng internet

Các bước thực hiện:

Bước 1: Trên laptop lên mở Windows Media Player => chọn Turn on Media Streaming để bật tính năng chia sẻ.

ket-noi-laptop-voi-tivi-qua-dnla-min

Bước 2: Để chuyển hình, bạn chọn mục Pictures => sau đó nhấp chuột phải vào hình muốn chuyển =>sau đó chọn Cast to Device => Sau đó chọn tivi của bạn => trên tivi xuất hiện thông báo, bạn chọn Đồng ý/Chấp nhận/OK (tuỳ tivi) khi đó hình sẽ xuất hiện trên tivi.

ket-noi-laptop-voi-tivi-qua-dnla-2-min

ket-noi-laptop-voi-tivi-qua-dnla-3-min

3. Các lỗi thường gặp khi kết nối laptop với tivi và cách khắc phục

3.1 Tivi chỉ nhận hình ảnh, không nhận âm thanh

Để khắc phục, ta làm như sau:

Xuất âm thanh ra dây HDMI

Bước 1: Click chuột phải vào biểu tượng loa => Chọn tiếp vào Sounds.

ket-noi-laptop-voi-tivi-qua-hdmi-10

Bước 2: Khi giao diện Sounds hiện ra => nhấn chọn Playback.

ket-noi-laptop-voi-tivi-qua-hdmi-10

Bước 3: Bạn sẽ thấy xuất âm thanh hiện tại là loa laptop => Sau đó nhấn chọn vào biểu tượng phát âm là TV. Ở đây chọn Toshiba -TV => sau đó chọn vào Set Default => Nhấn chọn tiếp OK để lưu lại.

ket-noi-laptop-voi-tivi-qua-hdmi-12

Lưu ý: Trường hợp bạn không thấy biểu tượng của tivi, hãy click chuột vào khoảng trống > Chọn Show Disable Devices trang thiết bị cần nối sẽ xuất hiện.

Kiểm tra nguồn âm thanh

Trong trường hợp đã chọn xuất âm thanh ra HDMI rồi, vẫn không có âm thanh bạn làm như sau:

 • Tivi có bị tắt tiếng (MUTE) hay không?
 • Âm lượng (volume) tivi/laptop đã được mở chưa.
 • Đoạn clip/nhạc đó có âm thanh hay không?

3.2 Tivi chỉ nhận âm thanh, không nhận hình ảnh

Có thể do trên laptop bạn chưa bật chế độ cho phép chiếu màn hình laptop lên tivi. Bạn làm như sau:

ket-noi-tivi-voi-laptop-qua-hdmi-1

ket-noi-tivi-voi-laptop-qua-hdmi-1

+ Đối với laptop hệ điều hành Windows 7/8/10: Nhấn đồng thời tổ hợp phím Windows  P --=> sau đó chọn Duplicate.

ket-noi-tivi-voi-laptop-qua-hdmi-2

+ Với laptop hệ điều hành Win XP: Chọn Control Panel => sau đó nhấn chọn Display => tiếp đó chọn Display Properties => sau đó chọnSettings --> chọn các thông số như hình bên dưới rồi nhấn OK.

Nếu hình ảnh vẫn chưa được phát, ta làm như sau:

- Nhìn mặt sau tivi, xem bạn đã cắm dây vào cổng HDMI được đánh số bao nhiêu, có ký hiệu gì. 

- Trên tivi, bạn nhấn nút INPUTSSOURCE hoặc nút có biểu tượng dấu mũi tên (tuỳ thuộc vào tivi) => chọn cổng HDMI tương ứng. Chẳng hạn, nếu trên tivi bạn cắm dây HDMI vào cổng HDMI 1/MHL, thì hãy chọn đúng cổng này.

Nếu bạn sử dụng tivi Sony, truy cập vào link này để tìm hiểu cụ thể

3.3 Hình ảnh hiện thị trên tivi bị hẹp so với laptop

laptop-ket-noi-tivi-hinh-anh-bi-hep-min

Cách 1: Tùy chỉnh chế độ hình ảnh trên tivi

Trên remote của tivi bấm nút Menu => sau đó chọn chế độ hình ảnh => sau đó kéo xuống dưới chọn "tùy chỉnh hình hảnh => sau đó chọn "Kích Cỡ" => bạn nên chọn "16-9" hoặc "Vừa Màn Hình".

Cách 2: Tùy chỉnh trên card màn hình mà bạn đang sử dụng

+ Khi bạn sử dụng Card chip AMD:

Đầu tiện bạn nhấn chuột phải lên "màn hình desktop" => chọn "AMD Graphics Properties" tìm mục Display => sau đó chọn Option Scale đến khi full màn hình

Cách 3: Điều chỉnh lại độ phân giải trên laptop, PC phù hợp với tivi:

 • Đối với độ phân giải là 1366×768, 1600×900 tivi của bạn sẽ full màn hình. Khi bạn kết nối Laptop/PC với TV mà màn hình hiển thị của cả hai đều giống nhau và độ phân giải màn hình Laptop/PC của bạn hình chữ nhật.
 • Nếu độ phân giải là 1280×1020 là màn hình vuông khi đó TV sẽ hiển thị full màn hình nhưng màn hình laptop sẽ bị co lại trên dưới hai phần đen do lúc này cả hai thiết bị sẽ set cùng độ phân giải mà độ phân giải HD là hình chữ nhật.

Cách 4: Nếu vẫn không chọn được độ phân giải phù hợp các bạn có thể chỉ dùng tivi làm màn hình hiển thị nội dung thôi còn màn hình laptop tắt đi thì lúc này màn hình tivi nó sẽ không bị yêu cầu setup sao cho phù hợp với màn hình laptop nữa.

4. Cách chọn mua dây HDMI để kết nối laptop với tivi

cap-hdmi-min

Hầu hết các tivi đều hỗ trợ cổng kết nối hình ảnh âm thanh HDMI với phiên bản cáp HDMI 1.4 trở lên. Với việc cho phép truyền tải hình ảnh chất lượng lên đến 4K, đồng thời còn tích hợp thêm các tính năng như: Hỗ trợ truyền tải hình ảnh 3D, internet.

Lưu ý: 

 • Một số loại cáp HDMI internet còn có thể giúp tivi của bạn kết nối với mạng không dây từ thiết bị khác.
 • Phiên bản HDMI 2.0 là sự nâng cấp của HDMI 1.4, có tốc độ truyền tải cao hơn. Tuy nhiên, cơ bản, các thế hệ tivi hiện đại có cổng HDMI bạn đều có thể sử dụng 2 loại cáp này.
 • Nếu bạn dùng loại cáp cũ hơn như 1.2 hay 1.3 thì tất nhiên tivi cũng nhận, nhưng chất lượng kết nối kém và sẽ không bằng 1.4 hay 2.0.

4.1 Cáp HDMI nhiều tính năng, đắt nhất chưa hẳn là phù hợp

cap-hdmi-ket-noi-laptop-voi-tivi

Với thói quen mua sắm thông thường bạn sẽ mua loại cáp HDMI hiện đại nhất, có nhiều tính năng nhất, nhưng thực tế bạn không thể nào sử dụng được cũng như khai thác được hết tiện ích của nó.

Khi bạn chọn mua cáp HDMI, bạn nên chọn loại phù hợp với những đặc điểm của tivi của bạn. Ví dụ như, cáp HDMI 2.0 được giới thiệu là loại cáp tiên tiến, có tốc độ truyền tải cao và đặc biệt phù hợp với tivi 4K.

Nếu bạn có một chiếc tivi HD hoặc Full HD, thì cáp HDMI 1.4 hay HDMI 2.0 cũng không có sự khác biệt lớn. Vậy thì tại sao phải chọn cáp HDMI 2.0 với mức giá cao hơn?

4.2 Chọn mua cáp HDMI theo nhu cầu

Căn cứ vào độ phân giải màn hình tivi và nhu cầu kết nối của gia đình bạn, có thể chọn các loại cáp sau:

 • Tivi HD, Full HD, nhu cầu kết nối cơ bản: Nên mua loại cáp HDMI 1.4 tiêu chuẩn. Hoặc muốn có kết nối internet thì mua cáp HDMI 1.4 có internet.
 • Tivi 4K, tivi HDR, tivi 3D: Nên mua cáp HDMI 2.0.

4.3 Nên mua cáp HDMI ở đâu, kiểm tra như thế nào?

mua-cap-hdmi-cho-laptop-voi-tivi-min

Hiện nay đa số các cửa hàng thiết bị điện từ để bán cáp HDMI tuy nhiên bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Đảm bảo mua HDMI chính hãng, có nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo độ phân giải hình ảnh cao cũng như phát âm thanh tốt.
 • Mua cáp HDMI phải phù hợp với nhu cầu, tham khảo giá trước khi mua tránh tình trạng mua quá đắt, quá nhiều tính năng trong khi bạn chỉ sử dụng để truyền dữ liệu hình ảnh cơ bản (HD, Full HD).
 • Khi đi mua bạn nên yêu cầu về chế độ bảo hành để an tâm trong quá trình bạn sử dụng.

Cảm ơn quý khách, chúc quý khách nhiều sức khỏe và thành công!