Cách kết nối điện thoại với tivi Samsung

 Đăng bởi: Vương Hồng Vũ 19/11/2019

Chào mừng bạn đến với Hoàng Vũ - Xưởng sản xuất, phân phối sỉ giày dép giá sỉ toàn quốc.

Hiện nay, với thời đại công nghệ 4.0 đa số ai cũng đang sở hữu cho mình một chiếc Smartphone hay còn gọi điện thoại thông minh, vậy thì định nghĩa Smart TV cũng tương tự như vậy, đơn giản đó chính là “TV thông minh”. Gọi là thông minh bởi lẽ loại TV này có khả năng kết nối mạng internet cũng như cung cấp một loạt các tính năng trực tuyến khác.

cach-ket-noi-dien-thoai-voi-tivi-samsung-min

Tuy nhiên, tùy vào từng loại điện thoại mà bạn sử dụng với những hệ điều hành khác nhau mà có những cách thức kết nối khác nhau, sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn những cách thức kết nối điện thoại với tivi Samsung.

1. Vì sao cần kết nối điện thoại với tivi Samsung

Bạn muốn đưa hình ảnh trên điện thoại lên màn hình tivi rộng, bạn muốn phát video trên điện thoại để mọi người cùng xem, hay đơn giản bạn muốn xem nhanh những thứ bạn muốn xem trên internet với một trải nghiệm khác mà tivi thao tác rất lâu, việc kết nối điện thoại với tivi Samsung là cần thiết.

remote-tivi-sony

Tùy theo hệ điều hành điện thoại khác nhau thì có những phương thức kết nối khác nhau, ở đây Điện tử Hoàng Vũ chỉ chia sẻ trên 2 hệ điều hành phổ biến là Android và IOS.

Bạn đang muốn kết nối qua điện thoại nào, hãy chọn để tới nội dung một cách nhanh nhất nhé.

Tôi dùng điện thoại Iphone

Tôi sài điện thoại Android

2. Các cách kết nối điện thoại Iphone với tivi Samsung

Việc kết nối điện thoại Iphone với tivi Samsung, chúng ta thực hiện theo những cách thức như sau.

Cách 1. Sử dụng ứng dụng Samsung Smart View

cach-ket-noi-dien-thoai-voi-tivi-samsung-1-min

Đầu tiên bạn cần tải ứng dụng Samsung Smart View về iPhone, qua các bước cài đặt đơn giản là chúng ta đã có thể kết nối điện thoại với tivi Samsung. Việc sử dụng ứng dụng này có công dụng chính là: Không cần sử dụng dây cáp rườm rà nên đang được rất nhiều bạn sử dụng, cách kết nối khá tiện dụng và nhanh gọn, chỉ cần có chiếc IPhone trong tay mà không cần sự hỗ trợ từ thiết bị khác.

Lưu ý: Không chỉ riêng đối với iPhone, mà các dòng điện thoại Android cũng dùng được ứng dụng Samsung Smart View.

Cách 2. Sử dụng tính năng Air Play

cach-ket-noi-dien-thoai-voi-tivi-samsung-2-min

AirPlay là một phương thức truyền tải không dây do Apple phát triển giúp kết nối iPhone, iPad với tivi thông qua wifi mà không cần dùng cáp. Để kết nối điện thoại với tivi Samsung qua Air Play, ta thực hiện 2 bước sau:

Bước 1. Đầu tiên bạn cần một thiết bị hỗ trợ trung gian đó là Apple TV, Để kết nối iPhone với tivi qua AirPlay.

Bước 2. Để kết nối iPhone với tivi Samsung qua Apple TV, bạn có thể tham khảo hướng dẫn sau: Cách kết nối iPhone với tivi qua AirPlay.

Cách 3. Sử dụng cáp HDMI

cach-ket-noi-dien-thoai-voi-tivi-samsung-3

Đây là cách giao tiếp tín hiệu kỹ thuật số cao sử dụng cho các sản phẩm cầm tay trong đó có iPhone. Chuẩn HDMI cho phép truyền tải nội dung với độ phân giải HD 720p hay Full HD1080p (đầy đủ cả âm thanh và hình ảnh) lên tivi thông qua cổng kết nối HDMI.

Tuy nhiên, do iPhone không có cổng HDMI nên bạn cần phải sắm cho mình 1 bộ chuyển đổi Apple 30 pin Digital AV Adapter (đối với iPhone 4, iPhone 4S,) hay Apple Lightning Digital AV Adapter đối với iPhone 5 và các loại iPhone trở về sau.

Để sử dụng được cáp HDMI bạn cần thực hiện theo những bước sau đây.

Bước 1. Cắm bộ chuyển đổi vào cổng sạc của iPhone.

Bước 2. Cắm đầu cáp HDMI vào bộ chuyển đổi, đầu còn lại cắm vào TV.

Bước 3. Chọn nguồn vào trên tivi bằng cách nhấn nút INPUT hoặc SOURCE, hoặc nút biểu tượng hình mũi tên trên remote (tuỳ vào tivi) > Trên tivi chọn đúng cổng HDMI vừa kết nối. Hình ảnh, nhạc, phim được mở trên iPhone sẽ được chiếu lên tivi.

Ví dụ: nếu bạn kết nối vào cổng HDMI 1 thì trên cài đặt tivi bạn phải chọn đúng cổng HDMI 1 để tương thích với nhau, nếu bạn chọn HDMI 2, hay HDMI 3 sẽ không xuất được hình ảnh trên màn hình tivi.

Cách 4. Sử dụng cáp Analog

cach-ket-noi-dien-thoai-voi-tivi-samsung-4-min

Analog là tên gọi chung của các cổng AV Composite, AV Component, VGA trên tivi. 

Tùy thuộc vào iPhone mà bạn sử dụng và cổng kết nối trên tivi nhà bạn, bạn cần chọn mua cáp kết nối như sau để phù hợp với việc sử dụng.

Đối với iPhone 3Gb, iPhone 4 và iPhone 4s. bạn nên mua cáp Apple Composite AV hoặc Apple Component AV để sử dụng.

Còn đối với iPhone 5 và các iPhone trở về sau. bạn nên mua cáp Apple Lightning VGA. Cáp này dùng để cắm vào kết nối Lightning và cho phép bạn kết nối vào cổng VGA trên TV một cách tương thích nhất.

Các bước kết nối điện thoại với tivi Samsung khi sử dụng sử dụng cáp Analog.

Bước 1. Kết nối sợi cáp vào cổng sạc trên iPhone.

Bước 2. Kết nối cáp vào tivi.

Lưu ý: Đối với cáp Composite hoặc Component bạn phải cắm chính xác màu sắc tương ứng với màu sắc trên các cổng trên tivi.

Đối với VGA. Phải đảm bảo rằng chắn rằng nó đã vừa khít vào cổng VGA thì mới xuất hình ảnh lên tivi được, vì vậy, tốt hơn hết bạn nên cố định đầu cáp lại bằng cách vặn chặt các ốc ở đầu cáp.

Bước 3. Chọn nguồn vào trên tivi bằng cách nhấn nút SOURE hoặc INPUT, hoặc nút có biểu tượng nguồn vào có hình mũi tên trên remote (tuỳ vào tivi) > Trên tivi chọn VGA hoặc AV.

 

3. Các cách kết nối điện thoại Samsung với tivi Samsung

Để có thể kết nối điện thoại Samsung với tivi Samsung cũng như điện thoại Android, ta có những cách sau.

Cách 1. Kết nối bằng cách chiếu màn hình qua Screen Mirroring (chỉ dùng được với Smart tivi)

Screen Mirroring với tính năng là kết nối không dây nên đang được dùng phổ biến hầu hết các model Smart tivi. Khi kết nối chung một mạng wifi tính năng này cho phép bạn chiếu màn hình điện thoại (kể cả hình ảnh lẫn âm thanh) lên tivi thông qua việc kết nối chung một mạng wifi. Để sử dụng được tính năng này, đầu tiên bạn sẽ kiểm tra xem là thiết bị của bạn có hỗ trợ Screen Mirroring hay không.

cach-ket-noi-dien-thoai-voi-tivi-samsung-5-min

- Trên điện thoại: ở phần cài đặt kết nối bạn có thể tìm được tính năng này với các tên gọi có thể được đặt tên là Screen Mirrong, phản chiếu hình ảnh, Miracast, Chiếu màn hình.... (cách đặt tên khác nhau tuỳ vào mỗi hãng, nhưng về bản chất là như nhau).

- Trên tivi: Bạn nhấn nút SOURCE trên remote (đối với các model Smart tivi Samsung 2015 trở về trước), hoặc nhấn nút Home ---> Nguồn (đối với các model Smart tivi Samsung 2016), nếu bạn nhìn thấy có mục Screen Mirroring nghĩa là tivi của bạn có hỗ trợ.

Cách 2. Dùng ứng dụng Samsung Smart View (chỉ dùng được với Smart tivi)

cach-ket-noi-dien-thoai-voi-tivi-samsung-6

Samsung Smart View là ứng dụng do Samsung phát triển, cho phép bạn dùng điện thoại để điều khiển tivi Samsung từ xa (điều hướng, tắt mở, nhập chữ, số...). Bên cạch đó, bạn có thể chuyển hình ảnh, nhạc, phim từ điện thoại lên tivi dễ dàng mà không cần dùng dây cáp thông qua ứng dụng này. Cách kết nối điện thoại với tivi Samsung này có thể nói đơn giản.

Cách 3. Chiếu màn hình YouTube từ điện thoại lên tivi (chỉ dùng được cho tivi nào có YouTube)

Nếu điện thoại và tivi đang bắt chung một mạng wifi thì khi mở một video YouTube trên điện thoại Android, bạn có thể chọn vào biểu tượng kết nối để chiếu lên tivi. Cách kết nối điện thoại với tivi Samsung này có thể nói là đơn giản nhất, nếu như cả 2 thiết bị có cùng 1 ứng dụng Youtube.

Cách 4. Dùng cổng hồng ngoại

cach-ket-noi-dien-thoai-voi-tivi-samsung-7-min

Mặc dù tính năng này sẽ không tiện bằng ứng dụng Samsung Smart View nhưng vẫn đủ để đáp ứng các thao tác cơ bản nhất trên tivi. Nếu như điện thoại của bạn có hồng ngoại trên điện thoại sẽ có một ứng dụng dùng để điều khiển tivi cũng như một số thiết bị khác.

Cách 5. Kết nối qua MHL

MHL là chuẩn kết nối cho phép bạn chia sẻ hình ảnh, âm thanh từ điện thoại lên tivi thông qua sợi cáp MHL.

cach-ket-noi-dien-thoai-voi-tivi-samsung-8-min

Để kết nối điện thoại với tivi Samsung qua cổng MHL, bạn cần đáp ứng các điều kiện.

- Điện thoại của bạn có hỗ trợ MHL.

- Bạn phải có một sợi cáp MHL.

- Tivi có cổng HDMI (MHL) là tốt nhất. Khi sử dụng cách này thì khả năng tương thích của cổng HDMI (MHL) sẽ cao hơn nếu như tivi bạn chỉ có cổng HDMI thông thường.

Để tiến hành ghép nối MHL bạn cần phải trang bị một tivi, điện thoại có hỗ trợ MHL và dây cáp MHL

Bước 1. Ghép nối đầu nhỏ nhất của cáp vào điện thoại.

Bước 2. Nối đầu HDMI của dây MHL vào cổng HDMI của TV ---> nối tiếp đầu USB vào cổng USB của tivi.

Bước 3. Dùng remote bấm vào nút [Nguồn vào] ---> chọn vào tín hiệu MHL.

Bước 4. Khi kết nối xong, tất cả mọi nội dung đang hiển thị trên điện thoại sẽ được xuất lên màn hình lớn của TV. Bạn sẽ dễ dàng xem phim, lướt web hay chơi game trên màn hình lớn của tivi.

4. Những nguyên nhân thường gặp phải và cách khắc phục điện thoại không kết nối được với tivi Samsung.

Lỗi thứ nhất. Điện thoại không thể tìm thấy tivi

ket-noi-dien-thoai-samsung-voi-tivi-samsung

Đầu tiên bạn vào phần cài đặt của điện thoại để tính năng phản chiếu hình ảnh.

Nếu bạn đã bặt tính năng phản chiếu hình ảnh trên điện thoại của bạn mà vẫn không tìm thấy tivi thì có thể là những nguyên nhân sau.

- Điện thoại và tivi của bạn không sử dụng một mạng wifi. (Đối với trường hợp này thì một số điện thoại cần sử dụng chung một mạng wifi mới kết nối được.)

- Tính năng phản chiếu không có trên tivi nhà bạn.

- Đường truyền mạng nhà bạn kém ổn định.

- Trên tivi chưa được bật chế độ chờ ghép nối để phản chiếu hình ảnh

Cách khắc phục.

- Hãy thử để điện thoại và tivi bắt chung một mạng wifi, hoặc điện thoại bắt wifi direct phát ra từ tivi.

- Bật tính năng phản chiếu hình ảnh trên tivi lên, để tivi ở chế độ chờ ghép nối.

-  Bạn nên kiểm tra lại xem có chắc rằng Smart tivi nhà mình có tính năng này không vì không phải Smart tivi nào cũng có tính năng phản chiếu hình ảnh, do đó bạn nên kiểm tra lại xem có chắc rằng Smart tivi nhà mình có tính năng này không.

Lỗi thứ hai. Điện thoại tìm thấy tivi, nhưng 2 thiết bị không thể ghép nối

ket-noi-dien-thoai-samsung-voi-tivi-samsung-15

Việc ghép nối không thành công có thể do các nguyên nhân như.

- Tivi nhà bạn ghép nối không đúng với thiết bị của bạn.

- Đường truyền mạng kém.

Cách khắc phục.

- Có thể rằng trong nhà bạn đang có những chiếc tivi khác được bắt chung mạng wifi sẽ hiểu thị trong danh sách kết nối, vì vậy bạn cần tìm đúng đến thiết bị tivi mà bạn muốn kết nối.

- Kiểm tra lại đường truyền wifi, reset lại mạng. Nếu đường truyền mạng không mạnh, bạn hãy tắt bớt các thiết bị khác đang dùng wifi trong nhà. Sau đó, bạn phát wifi từ tivi (wifi direct), điện thoại bắt wifi từ tivi rồi thao tác lại từ đầu hoặc là bạn có thể thay đổi gói cước wifi nhà bạn.

- Nếu bạn đã chắc chắn mình đảm bảo thực hiện theo các bước trên mà vẫn không được, hãy thực hiện lại các thao tác từ đầu.

Lỗi thứ ba. Sau khi phản chiếu hình ảnh từ điện thoại lên tivi, có hiện tượng video bị giật, âm thanh bị gián đoạn

ket-noi-dien-thoai-voi-tivi-samsung-21

Nếu việc kết nối giữa điện thoại và tivi không được nhanh chóng, mượt mà, có thể do các nguyên nhân.

- Mạng wifi yếu, chập chờn.

- Tivi và điện thoại cách quá xa nhau, hoặc ở giữa thiết bị có vật cản như tường, bàn ghế cồng kềnh…

- Gần tivi bạn có các thiết bị đang hoạt động có thể gây nhiễu sóng, ảnh hưởng đường truyền như. lò vi sóng, radio, điện thoại khác, một mạng wifi khác…

Cách khắc phục.

- Reset lại mạng wifi nhà bạn.

- Bạn nên để các đặt tivi, điện thoại cách xa các thiết bị như lò vi sóng, radio, điện thoại khác đang hoạt động, một mạng wifi khác…, Hoặc tốt nhất là bạn nên tạm thời không sử dụng đồng thời các thiết bị trên cùng một lúc.

- Bạn nên giữ khoảng cách giữa điện thoại và tivi là 2-5 m và đảm bảo không có vật cản giữa điện thoại và tivi, để đảm bảo đường truyền tốt nhất.

5. Làm sao để biết được điện thoại bạn có kết nối được tivi Samsung hay không?

Thứ nhất, Kiểm tra xem tivi có cổng HDMI (MHL) không?

Để kết nối được điện thoại qua cổng MHL thì bạn nên kiểm tra tivi nhà bạn có cổng này không, nếu có thì tivi có hỗ trợ kết nối với điện thoại qua cổng MHL. Tức là bạn có thể sử dụng điện thoại để chiếu hình ảnh lên tivi thông qua dây cáp MHL.

Thứ hai, Tính năng kết nối, trình chiếu điện thoại lên tivi

ket-noi-dien-thoai-samsung-voi-tivi-samsung-22

Hiện nay, thông qua ứng dụng thì hầu hết Smart tivi trên thị trường đều hỗ trợ tính năng điều khiển bằng điện thoại. Trong đó có tích hợp đi kèm tính năng chiếu nội dung điện thoại lên tivi.

Sau đó, bạn khởi động ứng dụng và dò tìm tivi, nếu ứng dụng có thể tìm thấy tivi nhà bạn, chứng tỏ tivi có hỗ trợ tính năng này và bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn chi tiết trên ứng dụng.

Thứ ba, Kiểm tra tivi có tính năng chiếu màn hình điện thoại bằng miracast không

Bạn nên kiểm tra tivi nhà bạn có tính năng chiếu màn hình trên điện thoại bằng miracasr không, nếu có thì bạn có thể sử dụng được vì tính năng miracast chỉ có trên Smart tivi hoặc Internet tivi.

Với tivi Samsung, Nhấn nút SOURCE trên remote > Nếu có mục Screen Mirroring thì tivi có tính năng này.

Thứ tư, Kiểm tra các tính năng kết nối không dây khác (DLNA, Wifi Display...)

Bạn nên kiểm tra tivi nhà bạn có tính năng chiếu màn hình trên điện thoại không vì DLNA, Wifi Display và một số tính năng kết nối thông minh khác chỉ xuất hiện trên Smart tivi hoặc Internet tivi.

Bạn hãy để điện thoại và tivi bắt chung một mạng wifi, sau đó mở một hình ảnh bất kì trên điện thoại. Thông thường sẽ có một mục kết nối, cho phép bạn chia sẻ tấm hình này. Nếu lúc này điện thoại dò tìm được tivi nhà bạn, điều này cho thấy tivi có hỗ trợ tính năng chia sẻ hình ảnh, nhạc.. từ điện thoại lên tivi.

6. Những dòng tivi Samsung có khả năng kết nối với điện thoại

smart-tivi-samsung

Hầu hết các dòng tivi thông minh trở lên đều có khả năng kết nối với điện thoại. Các dòng tivi cơ bản thì không, và các dòng tivi cơ bản không thể kết nối wifi nên chỉ xem được cách kênh trên đầu thu mà thôi.

Nhu cầu giải trí cao, các sản phẩm ngày càng hiện đại mà giá thành cũng phải chăng, các dòng smart tivi Samsung có giá thành không cao, các công ty điện máy cũng hỗ trợ trả góp 0% lãi suất nên thu nhập thấp vẫn có thể mua được.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, chúc bạn nhiều sức khỏe và thành công!